• ยาคุมแดฟเน่35

  •  pscl345
    สมาชิก
    กินยาคุมยี่ห้อแดฟเน่35 กินเพื่อคุมกำเนิดแล้วก็รักษาสิวค่ะ ปกติกินยา12:55 เลทบ้างไม่เกิน10นาที ปกติถ้ากินตรงจะไม่มีเลือดไหลออก วันที่กินเลทจะมีเลือดไหลออก ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะลดลงไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pscl345,

                         ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ Dafne35 ประกอบด้วยฮอร์โมน Cyproterone acetate 2.000 mg และ Ethinylestradiol 0.035 mg ดังนั้นจึงถือเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอรืโมนต่ำ และ มีจุดเด่นคือ ลดการสร้างไขมันจากต่อมไขมันที่ผิวหนังได้ดี จึงช่วยลดการเกิดสิวที่เป็นผลจากฮอร์โมนได้

                         ส่วนประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์นั้น หากทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน และทานตรงเวลาหรือในเวลาใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ดังนั้น การทานในเวลาที่ต่างกันเพียง 10 นาที จึงไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใดค่ะ

                         ส่วนการที่มีเลือดออกเป้นบางวัน ก็ถือเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร และไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ