• เดือนหน้าจะไปฉีดวัคซีนโควิด Astrazeneca ตอนนี้กินยาคุมแบบ 21 เม็ดอยู่ จะมีผลอะไรไหม

  •  kynmwz
    สมาชิก

    เดือนหน้าจะไปฉีดวัคซีนโควิด Astrazeneca แต่พอดีทานยาคุมพรีมแบบ 21 เม็ดอยู่สามารถฉีดวัคซีนได้ไหมคะ จะมีปัญหาอะไรตามมามั้ย

    kynmwz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kynmwz

    การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้น เป็นการรับประทานฮอร์โมนเพศเข้าไปเพื่อควบคุมฮอร์โนร่างกายเพื่อไม่ให้เกิดการตกไข่

    โดยยาคุมกำเนิด ไม่ได้มีผลใดๆต่อระดับภูมิคุ้มกันของร่างกาย จึงไม่น่าส่งผลต่อการรับวัคซีนและประสิทธิภาพของวัคซีนแต่อย่างใด สามารถไปฉีดวัคซีนดังกล่าวมาได้ตามปกติค่ะ