• กินยาคมแบบแผง 28 เม็ดอยู่ ปกติกินถึงเม็ดแป้งเม็ดที่ 3 ประจำเดือนจะมา แต่ตอนนี้ขาดมา 3 วัน เกิดจากอะไร

  •  Supatta Pearw
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธุ์ล่าสุดวันอังคารที่31มกราและมีการหลั่งใน แต่กินยาคุมทุกวัน ปกติกินยาถึงเม็ดแป้งเม็ดที่3ประจำเดือนจะมา แต่วันนี้ดูในแอพนับวันตกไข่และรอบเดือนขึ้นว่า ประจำเด่อนขาด3วัน เป็นประจำเดือนล่าสุดวันที่3มกรา ตรวจครรภ์แล้วขึ้นขีดเดียว แต่มีอาการปวดท้องคล้ายประจำเดือน
    Supatta Pearw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา และคลาดเคลื่อนกันวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นถ้ากินยาคุมแบบนี้ต่อเนื่องทุกวัน โอกาสตั้งครรภ์แทบจะไม่มี ส่วนใหญ่ประจำเดือนมักจะมาช่วงกินเม็ดแป้ง 7 เม็ดสุดท้าย

    ตอนนี้ที่ประจำเดือนไม่มาช่วงกินเม็ดแป้ง ให้ลองยืนยันการตั้งครรภ์ดูก่อน โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ ถ้าให้ผลลบจริงๆ สามารถกินยาคุมแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา แต่ถ้าไม่สบายใจมาก อาจไปตรวจยืนยันที่รพ.ให้แน่ชัดก่อนก็ได้เช่นกัน