• มีอาการเจ็บท้องที่สัมพันธ์กับมื้ออาหาร เจ็บมากมากถึงลิ้นปี่และหน้าอก กินยาแล้วไม่ทุเลา ควรทำอย่างไร

  •  Sudarat Saensana
    สมาชิก
    กินแล้ว เจ็บท้องมาก หมอบอกว่าถ้ากินก่อนอาหารทนไม่ไหวให้กินหลังอาหาร. ดต่เจ้บกว่าเดิม. กินยังไงก้เจ้บ ปวดท้องมากเจ้บ เจ้บถึงลินปี่เลยบางทีก้เจ้บถึงหน้าอก ฤทธิ์ยาหมดหายเจ็บ แต่ยานี้กิน4เวลา เลยทรมานมากคะ ทำไงดีคะ ให้เจ็บน้อยลงด้ได้
    Sudarat Saensana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sudarat Saensana

    อาการเจ็บท้องที่สัมพันธ์กับมื้ออาหาร เจ็บมากมากถึงลิ้นปี่และหน้าอกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น การมีกรดไหลย้อน เนื้องอกในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร หรือ ปวดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ

    โดยหากสัมพันธ์กับมื้ออาหารและเจ็บที่ลิ้นปี่เป็นหลัก จะนึกถึงเรื่องของกระเพาะอาหารอักเสบมากที่สุด

    เบื้องต้นรับประทานอาหารให้ตรงเวลา รับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่ายไม่กระตุ้นให้มีอาการมากขึ้น ไม่กินแล้วนอนทันที รับประทานยาบรรเทาอาการเช่นยาเคลือบกระเพาะหรือยาแก้ปวดท้องได้ หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลา ถ่ายดำ อาเจียนเยอะ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้งว่ายังเป็นการวินิจฉัยเดิมหรือไม่ หรือควรใช้ยาลดกรดในปริมาณที่มากขึ้นหรือเปล่า ร่วมกับตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ต่อไป

    ไม่แน่ใจว่ายาฆ่าเชื้อที่ได้มานั้นคือยาฆ่าเชื้อจริงๆหรือไม่ แล้วฆ่าเชื้ออะไร ให้กินตามที่แพทย์สั่งจนครบ และกลับไปติดตามอาการตามนัด หรือถ้าเป็นมากก็ให้กลับไปก่อนได้