• ถ้าต้องกินยาฆ่าเชื้อ จะไปรับวัคซีนโควิดได้ไหม

  •  ICE_20
    สมาชิก
    คือเมื่อวันท้องเสีย วันนี้ยังไม่หายสามารถกินยาฆ่าเชื้อได้ไหม เพราะวันที่ 19/ต.ค./64 จะไปฉีดวัคซีนโควิด สามารถกินได้ไหม
    ICE_20  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ICE_20

    อาการท้องเสียส่วนใหญ่แล้วในคนปกติที่ไม่ได้ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง ก็คือเกิดจากลำไส้อักเสบ การกินอาหารไม่สุกสะอาด สามารถหายได้เอง โดยไม่จำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ เพียงแต่รักษาตามอาการ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมาก รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดจนกว่าจะหายดี

    ภาวะที่อาจจะมีผลต่อการไปรับวัคซีนที่สำคัญได้แก่ ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง จนไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ ส่วนการกินยาฆ่าเชื้อไม่น่าส่งผลต่อความสามารถในการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ถ้าจำเป็นต้องกินยาฆ่าเชื้อจริงๆ ก็น่าจะสามารถไปรับวัคซีนได้ตามปกติค่ะ