• นิ้วบวมแดง มีหัวหนองให้เห็น ปวดที่นิ้วร่วมด้วย ไปพบแพทย์ได้ยามากินยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Pimpitcha Samrum
    สมาชิก
    นิ้วบวมไปหามอได้ยาทาเชื้อราแล้ะยาฆ่าเชื้อมา มีอาการบวมแดงพอกินยาแล้วมีหนองเป็นหัวๆ​ เริ่มเห็นได้ชักทั่วทั้งนิ้วปวดมาแต่จะดีขึ้นถ้าทิ้มหนองให้ไหลออก​ มีหนองปนเลือดแล้วมีเหมือนเนื้อเยื่อหรีือก้อนอะไรสักอย่างไหลออกมาด้วย​ นี้ก็สองอาทิตแล้วยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ
    Pimpitcha Samrum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pimpitcha Samrum

    อาการที่นิ้วบวมแดง มีหัวหนองให้เห็น ปวดที่นิ้วร่วมด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก การอักเสบหรือการติดเชื้อตรงผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง ข้ออักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียกลุ่มหนองใน ส่วนถ้าเป็นกลุ่มเชื้อรา ส่วนใหญ๋จะไม่ค่อยเห็นเป็นตุ่มหนอง ไม่ค่อยปวด บวม แดงมาก ดังที่กล่าวมา

    ดังนั้นจากอาการที่เล่ามาเบื้องต้น จะนึกถึงการติดเชื้อพวกกลุ่มแบคทีเรียที่ผิวหนังมากกว่า ซึ่งควรได้รับการวินิจฉัยจากการตรวจร่างกายจริง นำหนองไปตรวจหาเชื้อ และให้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไป

    ถ้ากินยาตามที่แพทย์สั่งมาแล้วไม่ดีขึ้น กินยาครบเกิน 72 ชั่วโมงแล้วยังมีอาการปวด มีหนองไหล ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการซ้ำ ดูว่าต้องเปลี่ยนยา เพิ่มยา หรือกรีดระบายหนองร่วมด้วยหรือไม่ เบื้องต้นไม่ไปจับ แกะ บริเวณที่เป็น ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างแผล ใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดเอาไว้ได้