• กินยารักษาลมพิษอยู่ประจำ จะสามารถไปรับวัคซีนโควิดได้ไหม

  •  TanapornC
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีตอนนี้กินยา Cetirizine 10 mg (เช้า/เย็น) กับ Dexchlorpheniramine 2mg (เย็น) อยู่เพื่อรักษาอาการ urticaria (โดยหมอวินิจฉัยว่าไม่มีสาเหตุค่ะ ตรวจเลือดแล้วค่าเป็นปกติค่ะ) เริ่มกินยาวันแรก วันที่ 15 ต.ค ค่ะ อาการดีขึ้นแล้ว แต่หมอให้กินต่ออีก 1 อาทิตย์เพื่อป้องกันผื่นขึ้นอีกค่ะ ต่อมาต้องจองคิวฉีดวัคซีน (pfizer) ค่ะ อยากถามคุณหมอว่า
    1. ยาที่กินมีผลอะไรต่อการฉีดวัคซีนมั้ยคะ
    2. ยาทั้งสองชนิดสามารถหยุดกิน แบบไม่ต้องกินให้ครบหมดได้รึเปล่า หากไม่มีอาการแล้ว
    3. ตอนนี้สามารถเลือกวันที่ฉีดวัคซีนได้ ควรฉีดวันที่ 28 เป็นวันสุดท้ายที่กินยาทั้งเช้าและเย็น หรือควรฉีด 29 ที่เหลือยา cetirizine ตอนเช้าอย่างเดียวคะ (เวลาฉีดคือ 4 -5 โมงเย็นค่ะ)

    ขอบคุณมากค่ะ

    TanapornC  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ TanapornC

    การไปรับวัคซีนเพื่อป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    ภาวะที่อาจจะมีผลต่อการไปรับวัคซีนที่สำคัญได้แก่ ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง การกินยากดภูมิบางชนิด จนทำให้ร่างกายไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ

    โดยกลุ่มยารักษาโรคลมพิษที่กินอยู่นั้น ไม่ได้กดภูมิคุ้มกัน จึงสามารถกินยาต่อได้ตามปกติ ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังไปรับวัคซีน