• รับประทานยาแก้แพ้อยู่หลายตัว จะไปฉีดวัคซีน ต้องงดยาหรือไม่

  •  beumngyi@gmail.com
    สมาชิก
    ทานยากุล่มต้านฮีสตามีน มาประมาณ 2-3 เดือนแล้ว โดยจะทานเวลาเมื่อมีอาการผื่นคันเกิดขึ้นตามตัว บริเวณ แขน ขา ทั้สตัวเลย ความถี่ที่ทาน 2 วันจะมีอาการเกิดขึ้นหลังจากฤทธิ์ยาหมด ก็จะทานเลย วันเสาร์นี้จะไปฉีดแล้ว ควรงดยาก่อนไหม หรือทานยาได้ปกติถ้ามีอาการ เพราะวันนี้เริ่มมีอาการแล้ว แต่ยังไม่ได้ทานยาเพราะกลัวจะมีผล ยาที่กิน คือ cetec , cetrizin , ormist สลับกันแล้วแต่ร้านขายยาจะมีตัวไหน แต่ไม่ได้กินพร้อมกันนะคะ และอีกเรื่องคือที่อยากจะถามคือ ถ้าเลือดจาง จะมีผลอะไรกับฉีดวัคซีนมั้ย เพราะเป็นคนที่เมารถมาก ขนาดไปใกล้ยังเมารถเลย กลัวจะมีอาการเมารถขณะกลับ หลังที่ฉีดวัคซีนไปแล้ว และอีกอย่างคือกินกาแฟเป็นประจำต้องดไหม วัคซีนที่ฉีดคือซิโนฟาร์มเข็มแรก
    beumngyi@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ beumngyi@gmail.com

    การรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญในการป้องกันการติดโรค หรือการเป็นโรคชนิดที่ร้ายแรง

    โดยกลุ่มยาแก้แพ้ คือยาต้านฮิสตามีนดังกล่าวมานั้น ไม่มีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันต่อร่างกาย สามารถรับประทานไปพร้อมกับการรับวัคซีนได้ ไม่ต้องงดยาเลย กาแฟก็ไม่น่ามีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายเช่นกัน และภาวะโลหิตจางนั้น ถ้าไม่ได้เป็นมากจนถึงขั้นต้องให้เลือดต่อเนื่อง ไม่น่าจะเป็นข้อบ่งชี้ในการไม่สามารถรับวัคซีนได้  อาจสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลเรื่องโลหิตจางโดยตรงอีกครั้ง