• หลังมีเพศสัมพันธ์ รู้สึกปัสสาวะมีกลิ่นแปลกๆ และคันอวัยวะเพศ เป็นอาการอะไร

  •  shiii
    สมาชิก
    พอดีเราพึ่งมีเพศสัมพันธ์ไปล่าสุดประมาณ2อาทิตย์ เเล้วพอมีเพศสัมพันธ์เส็จเราก็กินยาคุมฉุกเฉินป้องกันไป เเต่ตอนมีเพศสัมพันธ์เราใส่ถุงยางนะ เเล้วหลังจากนั้นก็ปัสวะออกมาเหม็นเน่าเเปลกๆ เราก็กินยาฆ่าเชื้อไป อาการพอดีขึ้นเรามาคันตรงอวัยวะเพศภายในอีก ควรทำยั่งไงดีคะ
    shiii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ shiii

    อาการปัสสาวะมีกลิ่นแปลกๆและคันระคายเคืองอวัยวะเพศ อาจเกิดจาก

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักมีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะปนเลือด ปวดหน่วงท้องน้อยและอาจทำให้ระคายเคืองที่อวัยวะเพศอีก

    -กรวยไตอักเสบ อาการคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่อาจมีไข้หรือหนาวสั่นร่วมด้วยได้

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องน้อยร้าวหลังหรือขา

    หากตอนนี้อาการปัสสาวะดีขึ้นแล้ว แต่คันอวัยวะเพศเป็นหลัก อาจเกิดจากเรื่องของช่องคลอดติดเชื้อราหรือแบคทีเรีย มีความอับชื้นที่อวัยวะเพศ หูดหรือเริมที่อวัยวะเพศเป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์  ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์