• มีอาการแสบเวลาปัสสาวะและมีเลือดปน และคันอวัยวะเพศ ฉีดยาคุมมาแล้ว 1 เดือน อาการเกิดจากอะไร ควรพบแพทย์ไหม

  •  AJ Monlude
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ สอบถามหน่อยค่ะ พอดีฉีดยาคุมมาเกือบครบเดือน แล้วมีอะไรกับแฟนและมีอาการแสบๆเวลาปัสสาวะ มีอาการเลือดออก และมีอาการคัน เกิดจากอะไรคะ เพราะเคยฉีดยาคุมมาแล้วไม่มีเลือดไหลเลย เลยอยากถามว่าอาการข้างต้นนี้เกิดจากอะไรและอันตรายมั้ยคะ ควรพบแพทย์รึป่าวคะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
    AJ Monlude  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ AJ Monlude

    อาการแสบเวลาปัสสาวะ มีเลือดออกขณะปัสสาวะนั้น อาจจะเกิดจากสาเหตุทางเดินปัสสาวะติดเชื้อ เช่นกระเพาะปัสสาวะหรือกรวยไตมีการติดเชื้อ จากสาเหตุเช่น การชอบกลั้นปัสสาวะ ดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือสาเหตุทางนรีเวช กรณีเป็นเลือดออกจากช่องคลอดแบบผิดปกติเช่น เป็นผลข้างเคียงจากยาฉีดคุมกำเนิดซึ่งพบได้บ่อยเช่นกันที่ทำให้เลือดออกผิดปกติ หรือมีการติดเชื้อใดๆที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก

    ไม่แน่ใจว่าเลือดออกมาจากทางใด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ทั้งการตรวจร่างกาย/ตรวจภายใน หรือตรวจปัสสาวะร่วมด้วยว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ ถ้ามีก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไป

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และกลับไปฉีดยาคุมกำเนิดตามกำหนด