• ประจำเดือนมา 1-4 เม.ย.มีเพศสัมพันธ์ 6 และ 23 เม.ย.วันที่ 9 ติดโควิด กินยารักษา แล้วประจำเดือนยังไม่มา เป็นเพราะยาไหม

  •  aranzazo
    สมาชิก
    ประจำเดือนล่าสุด 1-4 เมษายน แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 6 เมษา มีการใช้ถุงยางป้องกันตลอด วันที่9ติดโควิด กินยาฟาวิถึงวันที่14 กักตัวจนครบแล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 23 เมษาป้องกันด้วยถุงยาง ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะทั้งที่ต้องมาแล้วช่วงหายจากโควิดก็ทำงานเกือบทุกวันยกของหนักนิดๆหน่อยๆ อยากทราบว่าเกี่ยวกับยาหรือการทำงานไหมคะที่ทำให้ประจำเดือนเลื่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ aranzazo,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 1-4 เม.ย.แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 เม.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก

                        ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 23 เม.ย. ซึ่งไม่น่าใช่ระยะปลอดภัย แต่หากใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็มีน้อยมากค่ะ

                        ทั้งนี้ หากประจำเดือนไม่มา แนะนำควรรอต่อไปอีกซักระยะ จนถึงวันที่ 7 พ.ค. หากยังคงไม่มา ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และการที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งหากที่ผ่านมา ได้ติดเชื้อโควิด 19 รวมถึงมีการทำงานหนัก ก็จะเป็นสาเหตุได้ค่ะ