• มีอาการปวดท้อง เวลาไอก็ปวด เวลาหายใจก็ปวด เป็นอาการอะไร

  • สวัสดีคะ หนูปวดท้อง เวลาไอก็ปวด เวลาหายใจก็ปวด หมอคะ เป็นเพราะอะไรหลอคะ เพราะเมื่อวานหนูผ่าตัดทอลซิลมาตะ
    น.ส.อังษนา พันธุ์พาณิชย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น.ส.อังษนา พันธุ์พาณิชย์

    อาการปวดท้องนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากการปวดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบซึ่งสัมพันธ์กับการขยับกล้ามเนื้อหน้าท้องมากๆเช่นการยกของหนัก การไอแรงๆจนลามมาที่หน้าท้องได้้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากลำไส้อักเสบอาจจะเป็นปวดบิดๆ อาจมีขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบสัมพันธ์กับปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะไม่สุด เป็นต้น

    การผ่าตัดทอนซิลเป็นการผ่าตัดเฉพาะที่แค่ในช่องปาก น่าจะมีผลมาถึงระบบลำไส้หรือตรงบริเวณหน้าท้องได้น้อยค่ะ

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ไม่ไปกดบริเวณที่เป็น ดื่มน้ำมากๆลดอาการไอ และงดยกของหนัก

    หากอาการปวดยังไม่ทุเลา ปวดจนรบกวนการใช้ชีวิต หรือมีอาการอื่นๆดังกล่าวไปร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์