• มีอาการแน่นท้อง ท้องร้อกโครกคราก ปวดท้อง ถ่ายไม่ออก รักษาอย่างไร

  •  เบส' เนี่ยย
    สมาชิก
    มีอาการท้องร้องโครกคราก ทั้งที่ไม่ได้หิว และมีอาการปวดท้อง แน่นท้องมากก!ครับ ระยะเวลาเป็นประมาณ4-5วันครับ มีแนวทางการรักษามั้ยครับ เวลาปวดเหมือนปวดอึ แต่พอไปอึก็อึไม่ออกครับ
    เบส' เนี่ยย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เบส' เนี่ยย

    อาการแน่นท้อง ท้องร้อกโครกครากดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การที่ลำไส้บีบตัวมากผิดปกติเช่นการมีลำไส้อักเสบ หรือเป็นอาการที่สัมพันธ์กับอาหารที่กิน ที่อาจจะกินมื้อใหญ่เกินไป หรือมีไขมันมากเกินไป สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกระเพาะอาหารอักเสบ การมีเนื้องอกในทางเดินอาหารก็เป็นไปได้ แต่มักจะปวดแน่นมากๆจนทำให้กินไม่ได้ มีท้องมาน น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วร่วมด้วย ปวดจากลำไส้อุดตันกรณีเคยผ่าตัดลำไส้มาก่อนแล้วเกิดพังผืดในช่องท้อง

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่ายและสุกสะอาดให้ตรงเวลา 3 มื้อ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์หรืออาหารชนิดใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานยาแก้ปวดท้อง หรือยาลดอาการแน่นท้องเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้

    หากแน่นท้องมากจนทำให้กินไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียน ไม่ถ่าย ไม่ผายลมร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม