• ลูกอายุ 4 ขวบ ฉี่ไม่ออก ท้องแข็งมาก ปวดท้องตลอด เกิดจากอะไร

  •  Pond Ktw
    สมาชิก
    ลูกผม4 ขวบ ฉี่ไม่ออก ท้องแข็งมาก ปวดท้องตลอด เกิดจากอะไรครับ
    Pond Ktw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pond Ktw

    อาการปัสสาวะไม่ออกในเด็กชายอายุน้อย อาจเกิดจาก เรื่องของความผิดปกติด้านโครงสร้างของทางเดินปัสสาวะ ไม่ว่าจะเป็นท่อไต กรวยไต หรือกระเพาะปัสสาวะ ทำให้เกิดอาการทางเดินปัสสาวะอักเสบตามมา สาเหตุอื่นๆเกิดได้น้อยมากในเด็กเช่นเนื้องอก การมีนิ่ว โรคระบบประสาท หรือผลข้างเคียงจากยา

    แนะนำพาบุตรไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะ แพทย์อาจรักษาภาวะติดเชื้อเฉียบพลันนี้ให้ก่อน แต่น่าจะต้องส่งตรวจดูอวัยวะด้านในเพิ่มเติมว่ามีความผิดปกติด้านโครงสร้างร่วมด้วยหรือไม่