• มีเพศสัมพันธ์ไป 3 สัปดาห์ ตรวจแล้วขึ้น 1 ขีด แต่ประจำเดือนยังไม่มา ต้องทำอย่างไร

  •  thitiwat
    สมาชิก
    เเฟนผมได้กินยาคุมฉุกเฉินไปเเล้วประจำเดือนจะมาตอนไหนหรอครับ ตอนนี้ผมไป3อาทิตย์เเล้วครับ ตรวจเเล้วก็ขึ้น1ขีด เเบบนี้ต้องทำยังไงหรอครับ หรือว่ากินเเล้วจะมีผลข้างเคียงเลยทำให้มาช้าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ thitiwat,

                           หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 3 สัปดาห์ แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ค่ะ หรืออาจมีปัจจัยอื่นๆ ร่วม เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย มีน้ำหนักลด มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ