• รอบประจำเดือนไม่มาตามกำหนดหลังกินยาคุมหมดแผง เกี่ยวกับการติดเชื้อโควิดไหม

  •  Bee Bee
    สมาชิก
    ปกติกินยาคุมกำเนิด รอบเดือนจะมาตรงเสมอ มาเดือนนี้ยาคุมหมด แล้วก็เป็นโควิดพอดีในช่วง 7 วัน ซึ่งรอบเดือนก็ไม่มา แบบนี้สามารถกินยาคุมต่อเนื่องปกติได้มั้ยคะ
    Bee Bee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bee Bee

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยการเจ็บป่วยเช่นการติดเชื้อโควิดนั้น ถ้าไม่ได้เป็นการติดเชื้อรุนแรง ที่ต้องเข้ารับการรักษาในรพ. ให้ยาฆ่าเชื้อนานๆ ใส่ท่อช่วยหายใจนั้น ก็ไม่น่าจะมีผลต่อระบบใดๆของร่างกายนอกเหนือไปจากทางเดินหายใจค่ะ

    ยิ่งถ้ากินยาคุมกำเนิดเป็นแผงอยู่ ถ้ากินต่อเนื่องจนหมดแผง โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมาก แต่ถ้าประจำเดือนไม่มา สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ หรือไปยืนยันที่รพแล้วว่าไม่ตั้งครรภ์จริง สามารถจะกินยาคุมแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมาค่ะ