• หลังมีเพศสัมพันธ์ได้ 3 วัน มีอาการระคายเคืองช่องคลอดตอนปัสสาวะ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Thitiya Jongchidklang
    สมาชิก
    เรามีพสพ.กับแฟน3วันค่ะ แต่กินยาคุมในวันที่2 หลังจากนั้นก็มีอาการแสบขณะปัสสาวะ มีเลือดไหล(แต่เป็นเลือดสด) หลังจากกินยาคุม(แบบ2เม็ดแต่กินทีเดียว)ไปประมาณ4-5วันก็มีเลือดไหลค่ะอันนี้คล้ายๆประจำเดือนเป็นอยุ่ประมาณ7วัน แต่เราก็มีอาการระคายเคืองที่ช่องคลอดด้วยน่ะแต่ระคายเคืองไม่เยอะน่ะตกขาวก็เป็นสีขาวปกติ แต่เวลาปัสสาวะครั้งแรกของวันกลิ่นปัสสาวะจะแรงคล้ายๆกลิ่มแอมโมเนียหรือไม่ก็พริกไทอะค่ะ ตอนมีพสพ.ก็ใช้แต่น่ะค่ะแต่สุดท้ายก็ถอดออกค่ะ เราอยากทราบว่าสิ่งที่เราเป็นนี้มาจากอะไรบ้างหรอค่ะเราต้องแก้ไขยังไงบ้างค่ะ
    Thitiya Jongchidklang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ T.Jo

    อาการระคายเคืองและแสบที่ช่องคลอดขณะปัสสาวะ อาจมีสาเหตุจาก

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับในผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อจากภายนอกร่างกายเช่นเวลามีเพศสัมพันธ์ หรืออุจจาระ แล้วเชื้อผ่านเข้าไปยังท่อปัสสาวะขึ้นไปจนถึงกระเพาะปัสสาวะได้ มาด้วยปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด

    -กรวยไตอักเสบ อาการและสาเหตุคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่มักมีไข้ หนาวสั่นร่วมด้วย

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องร้าวลงขาได้

    -การติดเชื้อในท่อปัสสาวะจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน

    หากมีอาการปัสสาวะบ่อยและแสบขัด แต่ไม่มีไข้น่าจะเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบมากที่สุด อาการที่รู้สึกที่ช่องคลอดน่าจะเกิดจากท่อปัสสาวะที่อยู่บริเวณช่องคลอดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ถ้าปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย พักผ่อน งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันการวินิจฉัยด้วยการตรวจปัสสาวะ ถ้าพบว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบจะได้รับยาฆ่าเชื้อและควรไปติดตามอาการตามนัดว่าหายขาดแล้ว