• เป็นตากุ้งยิง ควรปฏิบัติตัวหลังกรีดหนองอย่างไร

  •  Kie Kanokwan
    สมาชิก
    คือเป็นตากุ้งยิงมา 2วันแล้ว หลังจากนั้นไปพบแพทย์ เจาะหนองออกให้ ปิดตามา 4 ชม.หลังจากนั้นยังต้องใช้ผ้าปิดตาอีกมั้ยค่ะ ? แล้วถูกน้ำได้เมื่อไรค่ะ ?
    สวัสดีค่ะ คุณkie โรคตากุ้งยิงเป็นโรคที่เกิดการอักเสบบริเวณต่อมเหงื่อรอบเปลือกตาทำให้เกิดลักษณะคล้ายฝีบริเวณเปลือกตา การรักษาหลักคือการกรีดเพื่อระบายหนอง โดยการปฎิบัติตัวหลังการผ่าตัดคือ ปิดตาค้างไว้หลังกรีดหนอง2-4ชั่วโมงหลังจากนั้นสามารถเปิดตาได้ตามปกติไม่ต้องปิดอีกค่ะ และ สามารถล้างหน้าได้ตามปกติ, ป้ายยาฆ่าเชื้อบริเวณเปลือกตาวันละอย่างน้อย2ครั้งแต่สามารถป้ายได้มากถึง3-4ครั้งต่อวัน, ประคบน้ำอุ่นบริเวณตาเพื่อลดอาการบมและอักเสบบริเวณตาข้างที่ผ่าตัด, และหลีกเลี่ยงการสัมผัสฝุ่นและขยี้ตาในข้างที่ได้รับการผ่าตัดไปค่ะ