• มีรูขุมขนบนใบหน้าเยอะมาก พอจะมีวิธีไหนที่จะทำให้รูขุมขนบนใบหน้าดูเล็กลงได้บ้าง

  •  Tom2288
    สมาชิก
    คือผมพึ่งอายุ17ปีนี้กำลังจะย่างเข้า18แต่ผมเป็นคนที่มีขนตามตัวเยอะมากขนหน้าอกก็ขึ้นแล้วและเป็นคนที่หน้ามันและสิวขึ้นง่ายมากๆรูขุมขนบนใบหน้าก็กว้างอยากทราบว่าพอจะมีวิธีไหนที่จะทำให้รูขุมขนบนใบหน้าดูเล็กลงบ้างครับ
    Tom2288  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tom2288

    รูขุมขนกว้างหมายถึงลักษณะรูขุมขนบนใบหน้าที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ เกิดจากต่อมผลิตไขมันใต้ผิวหนังขยายขนาดใหญ่ขึ้นกว่าปกติ หรือโครงสร้างของการเกิดเส้นขนใต้ผิวหนังผิดปกติ โดยที่ผิวหนังบริเวณรอบ ๆ รูขุมขนกว้างจะไม่เกิดการเปลี่ยนแปลง หรือการอักเสบ

    โดยในปัจจุบันยังไม่มีวิธีทางการแพทย์ที่ใช้รักษารูขุมขนกว้างที่ได้ผล 100% หรือทำให้หายขาด เพราะรูขุมขนกว้างไม่สามารถรักษากำจัดให้หายขาดหมดไปได้ แต่ที่ทำได้ คือ ดูแลให้รูขุมขนที่กว้างนั้นดูมีขนาดเล็กลง

    วิธีการรักษาที่มีที่ใช้เช่นการทำเลเซอร์เพื่อกระชับรูขุมขน การกรอผิวให้ถึงชั้นหนังแท้ ร่วมกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ถนอมผิว หรืออาจมีส่วนผสมของน้ำมัน ประมาณวันละ 1-2 ครั้ง ไม่ล้างหน้าบ่อย ๆ และหลีกเลี่ยงการขัดผิวหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหน้าแห้งเสีย หรือทำให้รูขุมขนดูกว้างไปมากขึ้น การมีรูขุมขนกว้าง หน้ามัน อาจจะสัมพันธ์กับปัญหาสิวที่มีอยู่ด้วย แนะนำการดูแลผิวหนังได้เบื้องต้นดังกล่าวไป และหากยังมีปัญหาเป็นมาก กังวลใจ หรือมีสิวที่เป็นตุ่มหนองขึ้นเยอะ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม