• รู้สึกขาบวมช่วงเย็น ตกดึกรู้สึกว่าที่ปขน หน้าก็บวม กดแล้วนิ่มๆ เป็นอาการอะไร

  •  Dounut Jadex
    สมาชิก
    เมื่อวานรู้สึกว่าบวมที่ขาค่ะ แต่คิดว่าเพราะนั่งนานเลยปล่อยไว้พอตอนกลางคืนก็เริ่มบวมที่แขนขาช่วงตัวและหน้า บวมแค่ซีกซ้ายนะคะ ซีกขวาไม่ค่อยบวมค่ะ พอตื่นมาตอนเช้าอาการบวมก็ลดลงค่ะแต่หลังจากนั้นก็กลับมาบวมอีกค่ะ บวมไม่มากจนสามารถสังเกตุได้แต่ลองกดแล้วเนื้อจะนิ่มๆค่ะ เป็นคนน้ำเหลืองไม่ดีบวกกับเป็นภูมิแพ้ผิวหนังอยู่แล้ว ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอะไรเหรอคะ
    Dounut Jadex  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Dounat

    อาการบวมตามตัวและมากที่ขา อาจจะเกิดจาก

    -การบวมจากโรคไต คือมีไตเสื่อม หรืออักเสบ หรือติดเชื้อ ทำให้ไม่สามารถกำจัดน้ำออกไปจากร่างกายได้ จึงมีอาการบวม

    -การบวมจากโรคตับ มักมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง ท้องโต มีน้ำในท้องร่วมด้วย

    -การบวมจากโรคหัวใจ คือภาวะหัวใจวาย คือหัวใจไม่สามารถสูบฉีดน้ำออกไปจากหัวใจได้ ก็จะท้นกลับไปที่ปอดอาจทำให้มีอาการหอบเหนื่อย นอนราบไม่ได้ และท้นกลับไปที่ร่างกายส่วนอื่นๆทำให้บวม

    -บวมจากมีก้อนเนื้อใดๆมาขวางการเดินของระบบต่อมน้ำเหลืองในร่างกาย

    ซึ่งหากบวมมากกว่าอีกข้างอย่างชัดเจน น่าจะเป็นความผิดปกติ ควรรีบไปตรวจเพิ่มเติม การเป็นภูมิแพ้ผิวหนัง ไม่น่าจะทำให้มีอาการบวมตามตัวได้ชัดเจนมากนักค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนัก ไม่ดื่มน้ำมากเกิน 1.5-2 ลิตรต่อวัน สังเกตอาการถ้าเหนื่อยหอบมาก นอนราบไม่ได้ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์