• รู้สึกเหมือนมีอะไรติดคอเวลกลืนน้ำลาย ไม่เจ็บ ก่อนหน้านี้ 1-2 วัน มีอาการอาหารเป็นพิษเกี่ยวกันไหม

  •  Tarn243
    สมาชิก
    รู้สึกเหมือนมีอะไรแต่ติดคอ แต่ก็ไม่ได้มีอะไรติดคอ ก่อนหน้านี้อาหารเป็นพิษแล้วก็อ้วกออกมา ไม่รู้ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องอะไรมั้ย แต่พอหลังจากนั้น1-2วันก็เริ่มมีอาการรู้สึกเหมือนมีอะไรติดคอเวลากลืนน้ำลาย แต่ไม่เจ็บ กินข้าวได้ตามปกติไม่เจ็บเลยคับ แต่ส่วนตัวรู้สึกรำคาญมากเวลากลืนน้ำลาย อันนี้เป็นภาพตอนส่องไปฉายไปในคอ : https://drive.google.com/file/d/1ur5FQ92Y96V50CnBrsTAmZSJUKNG6A37/view?usp=drivesdk

    สวัสดีค่ะ คุณ Tarn243,

                        อาการเหมือนมีอะไรติดคอ แต่ไม่เจ็บ และสามารถทานอาหารได้ตามปกติ อาจเกิดจาก

                     1. โรคกรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการคล้ายมีอะไรจุกหรือติดอยู่ที่คอได้ และมักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ หรือเรอแล้วมีรสเปรี้ยว เรอบ่อย ท้องอืด อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                       2. การมีต่อมไทรอยด์โต ต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอโต ก็จะทำให้รู้สึกจุกคอ แน่นคอ เหมือนมีอะไรติดคอได้ แต่ก็จะคลำได้ก้อนบริเวณลำคอด้านหน้าร่วมด้วย หากคลำไม่ได้ก็ไม่ใช่สาเหตุ

                       ส่วนภาพที่ส่งให้ดู ต่อมทอนซิลไม่มีการบวมโต ส่วนหนังคอหอยมีการบวมเล็กน้อย ซึ่งหากอาการจุกที่คอเกิดจากกรดไหลย้อน ก็อาจทำให้คอนหอยเกิดการระคายเคือง มีการบวมแดงเล็กน้อยได้

                        ส่วนการที่ก่อนหน้านั้น มีอาการของอาหารเป็นพิษ ก็จะเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดกรดไหลย้อนได้ค่ะ

                        ดังนั้น แนะนำควรลองดูแลตนเองแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน เช่น การ เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น

                         นอกจากนี้ อาจทานยาที่ช่วยยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น และยาที่ช่วยเพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวออกจากกระเพาะอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กได้เร็วขึ้น เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                         แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ