• อาการปวดท้องหนัก แน่นท้อง แสบร้อนท้อง อาเจียน ควรดูแลตัวเองเบื้องต้นอย่างไร เพื่อบรรเทาอาการ

  •  Selena
    สมาชิก
    คุณหมอคะ เมื่อวานเวลา14:30ได้ทานส้มตำเผ็ดมากเลยค่ะ เเละได้อแกกำลังกายเล่นฮูล่าฮุป เป็นเวลา 1:30 ตอน 16:00-17:30น.เนื่องจากปวดท้องเลยเลิกเล่นค่ะทุกครั้งจะเล่นถึง18:00น. ค่ะ หลักจากนั้นก็ทานเป็นยำอกไก่ใสเห็ดเข็มทองบล็อกเคอรี่เเละมะเขือเทศค่ะ เวลาต่อมายิ่งปวดท้องหนักเลยค่ะมีอาการเเน่นท้องเเละเเสบท้องปวดท้องหนักเลยค่ะ เเละได้อาเจียนออกเวลา20:00-21:00น. เเสบจมูกเเละยังปวดท้องเเสบท้อง เเต่อาการเเน่น ค่อยๆหายไปค่ะ ตอน23:00น.ได้ไปซื้อยาที่เภสัชกรเค้าจัดยา คาร์บอนเม็ดสีดำๆให้ค่ะ เเต่อาการก็ไม่ดีขึ้น ไม่ได้นอนเลยทั้งคืนค่ะเนื่องจากปวดท้องเเละเเสบท้องหนักทรมานมากเลยค่ะ พอถึง7:00เช้าวันนี้เเม่พาไปคลีนิก หมอบอกว่าลำไส้อักเสบจึงฉีดยาเเละทานยาตามที่หมอสั่งค่ะ เเต่ปวดท้องค่อยๆหายไปเเต่ตอนนี้เเสบท้องเเละเมื่ขยับตัวรู้สึกเสียวที่ท้องมากเลยค่ะมีอาการอาเจียนร่วมด้วยเเต่ปกติไม่ได้เป็นเลือดนะคะ อยากทราบว่าต้องปฏิบัติตัวอย่างไรคะจึงจะหายไวค่ะเเละใช้เวลานานไหมคะ
    Selena  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Selena

    อาการปวดท้องหนัก แน่นท้อง แสบร้อนท้อง อาเจียน ดังกล่าวมานั้น หากเป็นเฉียบพลันมาประมาณ 1-3 วันอาจจะมีสาเหตุมาจากการมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อจากอาหารที่ไม่สุกสะอาด หรือภาวะอาหารเป็นพิษ ซึ่งมักจะดีขึ้นได้เองในคนปกติ เพียงแค่รักษาตามอาการ ดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำเกลือแร่ได้ รับประทานยาแก้ปวดท้อง ยาแก้คลื่นไส้อาเจียน

    สาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เช่นมีการอักเสบของกระเพาะอาหารร่วมด้วย หรือมีแผลในกระเพาะอาหาร ภาวะกรดไหลย้อน ซึ่งควรปรับพฤติกรรมในระยะยาว งดการรับประทานอาหารรสจัดที่กระตุ้นให้มีอาการ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กินอาหารมื้อใหญ่ และอาจต้องมีการใช้ยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์

    ดังนั้นหากกินยาตามที่แพทย์สั่งมาแล้วยังไม่ดีขึ้น ปวดแสบท้องเยอะ อาเจียนเยอ ะ กินได้น้อย อ่อนเพลีย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ปกติแล้วภาวะอาหารเป็นพิษควรค่อยๆดีขึ้นได้ภายใน 1 สัปดาห์ ถ้าเป็นเรื้อรังเกินกว่านี้ ก็ควรกลับไปตรวจเพิ่มเติมเช่นกัน