• เวลาถ่ายอุจจาระ จะรู้สึกหน่วงที่ก้นตลอดเวลา อุจจาระก้อนเล็กลง มีมูกปน เป็นอาการอะไร

  •  ghppy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูมีอาการเมื่อ24มีนาค่ะ ตอนแรกรู้สึกเราถ่ายแล้วหน่วงก้นอยู่ตลอดเวลาค่ะ เวลาตื่นตอนเช้าก็จะมวนๆท้อง อุจจาระก็เหมือนเล็กลงค่ะเพราะไม่ฟอร์มเป็นก้อน ขาดๆ ถ่ายทุกวัน ไปหาหมอหมอได้ตรวจทางทวารหนักค่ะแต่ไม่พบอะไรเพราะเมื่อต้นเดือนมีนามีอาการกรดไหลย้อนร่วมด้วยค่ะแต่อาการดีขึ้น หมอเลยให้ยาdicetelปรับการทำงานของลำไส้ กินมาได้2อาทิตย์แล้วค่ะอุจจาระเหมือนเปื่อยยุ่ยกว่าเดิมแล้วมีมูกขาวๆปนออกมาได้3วัน แล้วเมื่อคืนก็มีอาการจุกท้องค่ะเพราะอาการกรดไหลย้อนกลับมารึเปล่าคะ แล้วใช้ยาตัวนี้ทำให้มีมูกปนออกมาด้วยรึเปล่าคะ
    ghppy  ghppy
    สมาชิก
    หมอให้เลิกกินยากรดไหลย้อนแต่ให้กินยาปรับกระเพาะแทนค่ะเพราะกรดไหลย้อนหายแล้ว
    ghppy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ghppy

    อาการรู้สึกหน่วงๆเวลาจะถ่ายอยู่ตลอดนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากลำไส้แปรปรวนซึ่งอาจทำให้ทั้งถ่ายเหลวหรือท้องผูกได้ หรือเกิดจากการมีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่หรือลำไส้ตรง การมีริดสีดวงทวารหนัก หรือมีลำไส้อักเสบซึ่งมักเป็นเฉียบพลัน เป็นต้น

    โดยเรื่องกรดไหลย้อน อาจทำให้แสบร้อนกลางอก จุกที่คอ แต่ไม่ได้ทำให้รู้สึกมวนท้องหรือปวดหน่วงๆที่ก้นได้มากนักคะ

    แนะนำกินยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ ดื่มน้ำมากๆ กินอาหารที่มีกากใยสูง และกลับไปติดตามอาการ ซึ่งถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรแจ้งให้แพทย์ทราบ เพราะอาจต้องตรวจร่างกายเพิ่มเติม หรือส่องกล้องเพิ่มเติมหากมีข้อบ่งชี้เช่นมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงเรื้อรังที่หาสาเหตุไม่ได้ ถ่ายมีมูกเลือดปน มีน้ำหนักลดร่วมด้วย