• ตั้งครรภ์ 28 สัปดาห์ ตกบันได แล้วมีปวดท้อง ท้องแข็ง ลูกในท้องจะเป็นอะไรไหม

  •  beambeam
    สมาชิก
    เมื่อคืนเดินตกบันไดขั้นสุดท้ายเเล้วล้มลงหัวเข่าถลอกนิดนึง เเล้วมีอาการเจ็บท้องนิดหน่อย เเต่ไม่มีเลือดไหลค่ะ พอเช้ามาเจ็บทั่วท้องเเต่ไม่เจ็บมาก+ท้องเเข็ง ประมาณ3นาที เเล้วสักมีอาการเจ็บท้องน้อยด้านขวาค่ะ (น้องยังดิ้นปกติดี) 38+2week

    สวัสดีค่ะ คุณ beambeam,

                         หากมีอาการปวดท้องที่ไม่รุนแรง ไม่ได้มีเลือดไหล ก็ไม่น่าเกิดภาวะแทรกซ้อนหรือมีอันตรายอะไรต่อทารกในครรภ์ค่ะ แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน ในช่วงนี้ ก็ควรพักผ่อนให้มากๆ งดการทำงานหนักต่างๆ ไปก่อนค่ะ

                         ส่วนการที่ท้องแข็ง เป็นอาการที่พบได้ในการตั้งครรภ์ช่วงระยะท้ายๆ ไม่ได้ผิดปกติอะไร หากไม่ได้เป็นต่อเนื่อง หรือเป็นถี่ขึ้นเรื่อยๆ ก็ถือว่ายังไม่ได้เข้าสู่ระยะคลอดค่ะ แต่หากท้องแข็งเป็นต่อเนื่อง หรือเกิดถี่ขึ้นเรื่อยๆ หรือมีน้ำคร่ำไหลออกมา หรือมีเลือดออกจากช่องคลอด หรือหากรู้สึกเด็กดิ้นน้อยลง ก็ควรไปรีบไปโรงพยาบาลที่ได้ไปฝากครรภ์ไว้ค่ะ