• ไปรับวัคซีนป้องกันโควิดเมื่อ 27 ธ.ค. และเคยเป็นโควิดมาแล้ว ต้องไปฉีดเข็ม 4 เมื่อไร

  •  The Ann14
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ ได้รับวัคซีนซีโนฟาร์ม เข็มแรก 14 กรกฎา จากนั้นติดโควิด 27 กรกฎา. มารับวัคซีนซีโนฟาร์มเข็ม2 วันที่6 ตุลาคม. จากนั้นได้ไปตรวจระดับภูมิคุ้มกันหลังฉีดวันที่27 พ.ย ภูมิขึ้น1200 ได้จองวัคซีนโมเดอร์น่าไว้ full dose. ฉีดเข็มที่3 ไปเมื่อ27 ธ ค. อยากทรายว่า สามารถฉีดเข็มที่4 ได้เมื่อไหร่คะ
    The Ann14  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ The Ann14

    การไปรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    โดยถึงแม้จะมีการติดเชื้อโควิดไปแล้ว ก็ยังแนะนำการไปรับวัคซีนตามปกติด้วย โดยแค่อาจจะเว้นช่วงหลังการติดเชื้อประมาณ 3 เดือนได้

    ดังนั้นหลังจากที่ฉีดเข็ม 3 ไปประมาณ 3-6 เดือน ก็ควรจะไปกระตุ้นเข็ม 4 ค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นวัคซีนชนิดเดิม หรือเป็นคนละชนิดกันก็ได้ แนะนำการลงทะเบียนการรับวัคซีนให้ครบถ้วนต่อไป