• หลังรับวัคซีนมีอาการใจสั่น แน่นหน้าอก ชีพจรขี้น 118 ครั้ง/นาที ความดันขึ้นสูง อันตรายไหม

  •  Sitt79
    สมาชิก

    ผมฉีดวัคซีนแล้ว 2 เข็ม เป็น Aztra ทั้ง 2 เข็ม
    เข็มแรก เดือน มิ.ย.64 ผลข้างเคียง มีแค่ไข้สูง 1 วัน
    เข็มสอง เดือน ก.ย.64 ผลข้างเคียงเกิด มีอาการใจสั่น แน่นหน้าอก ชีพจรขี้น 118 ครั้ง/นาที ความดันขึ้นสูง อาการเกิดขี้นหลังจากฉีดเสร็จประมาณ 10 นาที นอนดูอาการ ประมาณครี่งชั่วโมง คุณหมอก็แจ้งให้กลับไปที่พักได้ เข็มสอง

    1.อาการหลังฉีดเข็มสอง เกี่ยวกับกล้ามเนื้อหัวใจมั้ยครับ ?

    2.หากต้องไปฉีดเข็มสาม mRNA กระตุ้น อันตรายมั้ยครับ ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

    Sitt79  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sitt79

    การรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    โดยผลข้างเคียงหลังการรับวัคซีนที่พบได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    ผลข้างเคียงเรื่องกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบนั้น มักจะมีอาการเจ็บแน่นหน้าอกมากขึ้นเรื่อยๆ เหนื่อย ใจสั่น หากเป็นแค่ชั่วคราวแล้วหายได้เองไม่ต้องทำอะไรดังกล่าวมา อาจจะไม่ใช่กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากวัคซีน และไม่ได้เป็นข้อห้ามในการไปรับวัคซีนเข็มถัดไป ให้ไปรับได้ตามปกติ และก่อนไปรับวัคซีนให้พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่อดนอน