• วัคซีนโควิดเข็ม 1 เป็นชิโนเเวค เข็ม 2 เเอสตร้าเซเนก้า เข็มที่ 3 จะฉีด โมเดอร์น่า ได้ไหม

  •  ping_pong1@hotmail.com
    สมาชิก

    เราสามารถฉีดผสมกันเเบบนี้ได้หรือเปล่าครับคุณหมอ พอดีผมจองโมเดอร์น่าไว้ เเต่บริษัทให้ฉีดชิโนเเวคไปเเล้ว รอเข็มสองเป็นแอสตร้าครับ รบกวนสอบถามคุณหมอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ping_pong1@hotmail.com,

                        การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 สลับยี่ห้อนั้น ได้เริ่มนำมาใช้ในหลายๆ ประเทศ ซึ่งในแต่ละประเทศก็จะมีคำแนะนำใการฉีดแต่ละยี่ห้อแตกต่างกันไป สำหรับในประเทศไทย คำแนะนำคือหากได้ฉีดวัคซีนยี่ห้อ Sinovac มาแล้ว 1 เข็ม ก็ให้ฉีดยี่ห้อ Astrazeneca เข็มที่ 2 ห่างกัน 3-4 สัปดาห์ ซึ่งพบว่ามีการสร้างภูมิคุ้มกันได้เทียบเท่ากับการฉีดวัคซีน Astrazeneca  2 เข็ม ห่างกัน 12 สัปดาห์

                        ส่วนการจะฉีดเข็มที่ 3 นั้น ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลที่บอกได้ชัดเจนว่าจะฉีดด้วยยี่ห้ออะไร และห่างกันแค่ไหน แต่ทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือนค่ะ ดังนั้น อาจรอให้มีข้อมูลที่ชัดเจนกว่านี้ก่อนดีกว่าค่ะ