• ฉีดวัคซีน sinovac เข็มที่ 1 แล้วไม่สบายใจ ไม่ฉีดต่อได้ไหม แล้วต้องเว้นกี่เดือนถึงจะฉีดตัวอื่นได้

  •  beiei
    สมาชิก
    ถ้าฉีดวัคซีนsinovac เข็มที่1 แล้วไม่สบายใจจะฉีดเข็มที่สอง ไม่ฉีดได้มั๊ยคะ แล้วต้องเว้นกี่เดือนถึงจะฉีดตัวอื่นได้คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ beiei,
    การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ยี่ห้อ Sinovac จะฉีดทั้งหมด 2 ครั้ง โดยครั้งที่ 2 ฉีดห่างจากครั้งแรก 2 – 4 สัปดาห์
    สำหรับอาการข้างเคียงที่มักพบได้ ได้แก่ ปวด บวม แดง คัน บริเวณที่ฉีดยา อ่อนเพลีย รู้สึกไม่สบายตัว ปวดศีรษะ อาการคล้ายมีไข้  คลื่นไส้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อ
    ส่วนอาการที่พบได้น้อย เช่น มีไข้ เวียนศีรษะ ใจสั่น ปวดท้อง อาเจียน ความอยากอาหารลดลง เหงื่อออกมากผิดปกติ ต่อมน้ำเหลืองโต อาการเหมือนเป็นไข้หวัดใหญ่ เช่น มีไข้ เจ็บคอ น้ำมูกไหล ไอ เป็นต้น
    ดังนั้น แม้จะมีอาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนเกิดขึ้น ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร และควรไปรับการฉีดเข็มที่ 2 ตามกำหนดนัดค่ะ เพื่อป้องกันการเกิดโรค ดีกว่าการเจ็บป่วยเป็นโรค ซึ่งถือว่าอันตรายกว่าค่ะ

                   ส่วนการจะฉีดวัคซีนชนิดอื่นนั้น หากเป็นโรคที่ไม่ได้อันตราย ก็ควรฉีดห่างจากวัคซีนป้องกันโควิด 19 ไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปฏิกิริยาจากการฉีดวัคซีนพร้อมกัน และเพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวนการตอบสนองต่อวัคซีนที่ฉีดตามมา โดยให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ก่อนวัคซีนอื่น ๆ อย่างไรก็ดีวัคซีนที่มีความจำเป็น เช่น วัคซีนพิษสุนัขบ้า หรือวัคซีนบาดทะยักเมื่อมีบาดแผล ให้ฉีดวัคซีนได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องเว้นระยะไปค่ะ