• ใส่เสื้อยืดแขนยาวบางๆ จะวัดความดันได้ไหม

  •  BK_002
    สมาชิก
    ถ้าวัดความดันใส่เสื้อยืดแขนยาวบางๆจะวัดความดันได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ BK_002,

                      การวัดความดันโลหิตให้ได้ค่าที่ถูกต้องแม่นยำนั้น

                      - วัดในขณะพักจากการทำกิจกรรมต่างๆ มาแล้วอย่างน้อย 5 นาที โดยให้นั่งพัก ไม่เครียด ไม่ตื่นเต้น ไม่ปวดปัสสาวะ

                      - ไม่วัดหลังทานอาหารอิ่มใหม่ๆ งดดื่มชา กาแฟ โกโก้ โอเลี้ยง เครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ และแอลกอฮอล์ก่อนที่จะอย่างน้อย 30 นาที หากยังคงวัดค่าความดันโลหิตได้สูงกว่าปกติ หรือวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้เร็วกว่าปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ

                       - ไม่ควรสวมเสื้อแขนยาว หากถอดได้ ควรถอดออก ไม่ควรรูดแขนเสื้อขึ้นไป และไม่ควรพันผ้ารัดแขน บนแขนของเสื้อ เพราะอาจได้ค่าที่ไม่ตรง

                       - ควรพันผ้ารัดแขนเหนือข้อศอกประมาณ 2.5 เซนติเมตร ไม่พันแน่นหรือหลวมไป

                      - เครื่องวัดความดันต้องได้มาตรฐาน และเมื่อวางแขนวัดบนโต๊ะแล้ว แขนควรอยู่ในระดับหัวใจ คงรใช้แขนขวาวัด

                      - ขณะวัด ไม่ควรพูด เคลื่อนไหวร่างกาย หรือทำกิจกรรมต่างๆ

                      - การวัดหลายๆ ครั้ง จะมีความแม่นยำกว่าการวัดครั้งเดียว