• ฉีดวัคซีนไฟเซอร์วันที่ 13 ม.ค. แล้วต่อมาตัวร้อน มีผื่นแดง ตุ่มน้ำใส แล้วแตกออก เจ็บ ปวด แสบ

  •  Bowpong Jiraporn
    สมาชิก
    หลังฉีดวัคซีนเข็มที่2 ไฟเซอร์ เมื่อวันที่13/1/65 มีอาการตัวร้อน ผื่นแดงขึ้นคล้ายๆเริม ตุ่มน้ำขึ้นแล้วแตก บริเวณรักแร้ เจ็บปวด แสบ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีเพศสัมพันธุ์กับใครเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Bowpong Jiraporn,

                          การมีผื่นแดง ผื่นตุ่มน้ำใสขึ้นที่บริเวณรักแร้ อาจเกิดจาก

                   1. การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส ซึ่งมักจะมีอาการคล้ายกับอาการของไข้หวัดนำมาก่อน เช่น ไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว ต่อมาผื่นจะขึ้นทั่วร่างกาย โดยจะเริ่มจากการเป็นผื่นเม็ดสีแดงก่อน และจะกลายเป็นตุ่มน้ำใส ต่อมาก็จะแตกออก และตกสะเก็ดแห้งไปหายไปได้เอง แต่หากเป็นเฉพาะที่บริเวณรักแร้ และเป็นเพียงซีกเดียวของร่างกาย ก็ไม่ใช่โรคอีสุกอีกใส แต่น่าจะเป็นโรคงูสวัด ซึ่งจะพบในคนที่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อน โดยเป็นการกำเริบของเชื้อไวรัสขึ้นมา ลักษณะของผื่นจะคล้ายกับอีสุกอีใส แต่จะมีอาการปวด แสบร้อนบริเวณที่เป็นผื่นร่วมด้วย รวมถึงอาจมีอาการไข้ ปวดเมื่อยตามร่างกายร่วมด้วยได้

                  2. การโดนด้วงก้นกระดกกัด มักพบเป็นผื่นแดงเหมือนรอยไหม้เป็นแนวเส้นยาว ร่วมกับผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสขนาดเล็กๆ  และมีอาการคัน ร่วมกับแสบร้อน คล้ายผื่นของโรคงูสวัดได้

                  3. ผื่นแพ้สัมผัสจากสารระคายเคืองต่างๆ แต่มักมีอาการคัน มากกว่า เจ็บ ปวด แสบ

                  4. การติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ก็ทำให้เป็นผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสในระยะแรกได้ โดยต่อมาจะกลายเป็นตุ่มหนอง ผิวหนังบริเวณรอบๆ จะบวมแดงอักเสบ มักมีอาการไข้และปวดเมื่อยร่วมด้วย

                  ส่วนการที่ได้ไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์มานั้น ผลข้างเคียงอาจทำให้เกิดอาการหลายๆ ได้ แต่จะไม่ได้ทำให้มีผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสร่วมกับอาการเจ็บแสบ ดังนั้น จึงไม่น่าเกิดจากผลของวัคซีนค่ะ

                  แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยโรคให้ถูกต้อง ในเบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงการไปแกะหรือเกาผื่น หากมีไข้ ปวดเมื่อยตัว ก็อาจทานแก้ไข้ ลดปวด เช่น ยาพาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น