• ตอนนี้สงสัยว่าท้อง แต่ติดเชื้อโควิดอยู่ ยารักษาโควิดจะมีผลอย่างไรต่อการตั้งครรภ์ได้บ้าง

  •  wiwinaphat
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอายุ 41 แล้ว ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 29 ม.ค. - 1 ก.พ. 65 มีเพศสัมพันธ์ช่วงวันที่ 12-15 ก.พ. 65 หลังจากนั้นพอถึงช่วงรอบเดือนก็ยังไม่มา ปกติ 28-35 วัน ค่ะ แต่มีอาการเจ็บหน้าอกเหมือนคนท้องอ่อนๆ พอวันที่ 8 มี.ค. 65 ตรวจพบว่าเป็นโควิด ดิฉันฉีดวัคซีนไป 3 เข็มแล้วค่ะ ซิโนฟาร์ม แอสตร้า ไฟเซอร์ เข็มที่ 3 ฉีดไปเมื่อต้นเดือนธันว่าค่ะ ตอนนี้ต้องเข้าระบบรักษาตัวที่บ้าน สอบถามคุณหมอว่า สมมติว่าตั้งท้องจริง ยารักษาโควิดที่กินเข้าไปจะมีผลอะไรบ้างคะ ทั้งในระยะสั้น และระยะยาว ขอบคุณมากค่ะ

    wiwinaphat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wiwinaphat

    โรคโควิด 19 เป็นโรคการติดเชื้อของทางเดินหายใจ ซึ่งคนตั้งครรภ์หากไปติดเชื้อโควิด จะมีอันตรายและส่งผลให้มีอาการรุนแรงมากกว่าคนทั่วไป โดยเฉพาะถ้าตั้งครรภ์ที่อยู่ในไตรมาสที่ 3 ถือเป็นระยะอันตรายที่ต้องระมัดระวังอย่างมาก

    การให้ยาต้านไวรัสในผู้ตั้งครรภ์ที่มีอาการปานกลางหรือรุนแรง การให้ยาปฏิชีวนะหากติดเชื้อแบคทีเรีย การใช้เครื่องช่วยหายใจกรณีที่อาการรุนแรง ขึ้นอยู่กับการประเมินโดยแพทย์ ว่ามีความจำเป็นหรือไม่ ซึ่งถ้าต้องให้นั้นก็อาจจะต้องให้ และเฝ้าประเมินอาการของมารดาและบุตรอย่างใกล้ชิดต่อไป แนะนำการยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด และหากตั้งครรภ์ ควรแจ้งแพทย์หรือพยาบาลที่ดูแลอยู่ให้ทราบอีกครั้ง โดยยาต้านไวรัสในคนตั้งครรภ์ ปัจจุบันยังมีการศึกษาค่อนข้างน้อย แต่จากผลทดลองในสัตว์ ยาต้านไวรัส favipiravir ที่ใช้ในผู้ป่วยโควิด ก็ไม่ควรใช้ในผู้ตั้งครรภ์ค่ะ