• หลังฉีดวัคซีนโควิดมา สามารถรับประทานยาแก้อักเสบ กับยาฆ่าเชื้อได้ไหม

  •  tsumtsum
    สมาชิก
    ฉีดวัคซีนโควิดมา 2 วัน (หายจากอาการข้างเคียงแล้ว) สามารถทานยาแก้ปวด ibuprofen กับยาฆ่าเชื้อ Amoxicillin ได้มั้ยคะ
    tsumtsum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tsumtsum

    หลังการรับวัคซีนป้องกันโควิด 19 นั้น แนะนำการสังเกตอาการต่างๆที่อาจเกิดขึ้นหลังรับวัคซีนได้ภายใน24-72 ชั่วโมงแรก เช่นไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามตัว ครั่นเนื้อครั่นตัว คลื่นไส้ อาเจียน ถ้าเป็นเล็กน้อยให้พักผ่อนให้มาก รับประทานยาแก้ปวดกลุ่มพาราเซตามอลได้

    โดยหากสังเกตอาการจนไม่มีอาการผิดปกติใดๆแล้วนั้น ก็น่าจะสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ และสามารถรับประทานยาที่จำเป็นต้องรับประทานดังกล่าวมาได้ ยาทั้งสองตัวไม่น่ามีผลต่อระดับภูมิคุ้มกันใดๆในร่างกาย วัคซีนสามารถออกฤทธิ์ได้ตามปกติค่ะ