• ฉีดวัคซีนไฟเซอร์มาแล้วโดนยุงกัด จะมีผลต่อร่างกายและวัคซีนไหม

  •  sunwoo
    สมาชิก

    คือเราฉีดวัคซีนไฟเซอร์มาแล้วโดนยุงกัด จะมีผลต่อร่างกายและวัคซีนมั้ยคะ เราพึ่งฉีดเข็มแรกกังวลมากๆค่ะ เรากลัวไปหมด อาการเราตอนนี้มีแค่ปวดแขนค่ะ

    sunwoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sunwoo

    การรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    โดยปัจจัยที่อาจมีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันจากวัคซีนเช่นภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง จนไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ ส่วนการถูกยุงกัดนั้นไม่น่าส่งผลต่อความสามารถของร่างกายในการสร้างภูมิคุ้มกันแต่อย่างใด อาการปวดแขนสามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติหลังการรับวัคซีน มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง สามารถพักการใช้งานและกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ค่ะ