• ไปฉีดวัคซีนโมเดอน่าใต้ผิวหนังแล้วเป็นก้อนบวมแข็งเป็นไต ควรทำอย่างไร แล้วนานไหมกว่าจะหาย

  •  pumpam
    สมาชิก

    ดิฉันไปฉีดวัคซีนโมเดอน่าใต้ผิวหนังครบ 7 วันเกิดอาการบวมแข็งเป็นไต ขอสอบถามดังนี้

    1. เป็นอันตรายไหม

    2. ต้องทำอย่างไรถึงจะหายคะหรือลดอาการเป็นไต แต่ไม่มีอาการปวด หรือแดง ไม่มีไข้

    3. หากต้องใช้ยาทาใช้ยาอะไรคะ

    4. ใช้เวลานานเท่าไหร่ถึงจะหาย

      ขอบพระคุณคุณหมอมากค่ะ

    pumpam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pumpam

    การรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    หลังกาไปรรับวัคซีน อาจจะมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง หรือกรณีที่ฉีดเข้าใต้ผิวหนัง  หลังการฉีดวัคซีน ผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังอาจบวม และเกิดเป็นไตแข็งขึ้นมาได้ โดยเฉพาะหากเป็นวัคซีนชนิดที่ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ซึ่งหากฉีดตื้นไป และเข้าไปอยู่ในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ก็จะทำไปปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อและเกิดเป็นก้อนได้ ไม่ได้อันตรายอะไร และจะหายไปได้เองภายในเวลาประมาณ 1-2 เดือนค่ะ

    ตอนนี้ยังไม่ต้องเอายาอะไรมาทาเอง สังเกตอาการ ถ้าก้อนโตเร็วมากขึ้น ลุกลาม กดเจ็บเยอะ หรือมีไข้ ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม