• มีอาการปวดเบลอๆตรงศีรษะ รู้สึกชา มีย้ายไปยังท้ายทอยด้วย เคยตรวจพบว่ามีความดันสูง เป็นอาการปวดจากสาเหตุใด

  •  Gap Sittartip
    สมาชิก
    พอดีมีอาการ ปวดๆ หรือ เบลอๆ ชาๆ แต่ไม่มาก โดย จะเป็นเฉพาะฝั่งซ้าย ครับ โดยจะปวดหลักๆ จะปวดตรงเบ้าตา และ ไปขมับ และ ย้ายไปยังท้ายทอยครับ เป็นเฉพาะฝั่งซ้าย โดยอาการเป็นทั้งวัน เป็นมา 3 ว้นครับ โดย ยังไม่ได้กินยา เนื่องจากไม่ได้ปวดมาก แค่กระทบการใช่ชีวิตเล็กน้อย มีเหมือนจะเป็นความรู้สึกวูบ แต่ไม่น่าใช่ ระหว่างวัน เช่นเดินห้างไรประมาณนี้ครับ เบิ้องต้น มีโอกาสเป็นโรคร้ายแรง ไหมครับ หรือหากมีอาการอะไรเพิ่มเติมควรไปพบแพทย์ครับ ขอบคุณครับ หรือ เกี่ยวกับความดันไหมครับ พอดี อายุ 28 หนัก 70 สูง 175 แต่ หมอหลายๆ คนเริ่มทักว่า ความดันเริ่มสูง - ตอนที่ส่องกล้อง หรือ ก่อนตรวจ MRi ความดันจะอยู่ที่ ประมาณ 150 ครับ ซึ่งคาดว่าอาจเกิดจากการที่ตื่นเต้นครับ - หรือตอนตื่นเต้น จะอยู่ ที่ 140 - พอเดิน หรือ ลงขี้นบันได 1 ชั้นจะอยู่ ที่ 130-140 - แต่ถ้าพักเฉยๆ ตื่นนอน จะอยู่ ที่ 120 - 125 ครับ
    Gap Sittartip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gap Sittartip

    อาการปวดเบลอๆตรงศีรษะ รู้สึกชา มีย้ายไปยังท้ายทอยด้วย อาจจะเกิดมาจาก ปวดจากกล้ามเนื้อบริเวณศีรษะหรือท้ายทอยตึงตัวจากการใช้งานหรือการเกร็งค้างไว้ผิดท่านานๆ สาเหตุอื่นๆเช่น เส้นเอ็นบริเวณดังกล่างตึงตัวร่วมด้วย มีปลายเส้นประสาทอักเสบมักปวดจี๊ดๆร้าวไปตามแนวเส้นประสาท ปวดจากเยื่อหุ้มสมองหรือไขสันหลังอักเสบ มักมีไข้ร่วมด้วย คอแข็งขยับขึ้นลงไม่ได้ ปวดจากไมเกรนมักปวดข้างเดียว ไม่ปวดตุ๊บๆทั้งตัว ไม่ค่อยร้าวมาท้ายทอย

    ส่วนเรื่องความดันสูงนั้น ถ้าสูงไม่มากประมาณ 140-150 ดังกล่าวมา ไม่น่าอธิบายอาการปวดศีรษะที่เกิดขึ้นชัดเจน

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาแก้ปวดหรือพักการใช้งานลงแล้วก็ไม่ทุเลา หรือเริ่มมีอาการคอแข็ง มีไข้ อาเจียน หรือปวดจนทำงานไม่ได้เลย

    ในเบื้องต้นงดการทำงานหนักๆ หรือการทำท่าทางที่จะกระตุ้นให้มีอาการได้ไปก่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ พักผ่อนให้เพียงพอ ฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน