• ปวดแน่นในท้อง ท้องอืด เหมือนอาหารไม่ย่อย ปวดเรื้อรัง เกิดจากอะไร เกี่ยวกับการกินอะโวคาโดไหม

  •  Ole Pornrudee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 25 ปี เป็น DM DLP Hyperthyriodism ค่ะ นี่คือไทม์ไลน์การทานอาหารและอาการที่พบนะคะ 15.00 น. ทานอะโวคาโดกับโยเกิร์ต (บางครั้งน้ำเต้าหู้/ขนมปัง) 18.00 น. ทานมื้อเย็น เป็นเมนูที่ทานประจำ ไม่ได้แปลกใหม่ 20.00 น. มีอาการอาหารไม่ย่อย อาเจียน ท้องอืด แน่นท้อง ปวดท้องแบบที่ไม่เคยปวดมาก่อน ปวดตรงกลางเหนือสะดือ 21.00-22.00 น. จะปวดมากบางครั้งก็ปวดร้าวไปทางขวาก็มีค่ะ ตอน 20.30 น. กินยาลดกรดช่วย แต่ก็ยังคงมีอาการปวดอยู่อย่างนั้นแต่ก็เบาลงหลังเที่ยงคืนค่ะ พอเช้ามา หายค่ะ หายแบบเหมือนคืนก่อนไม่เคยเป็นอะไรเลย ไม่เคยปวดมาก่อนค่ะ ตามไทม์ไลน์อาหารและอาการข้างต้น เกิดขึ้น 1 ครั้ง / อาทิตย์ค่ะ จะเกิดขึ้นในวันที่ทานอะโวคาโดค่ะ ปกติแล้วทานอะโวคาโด ก็ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อนนะคะ แต่ว่า ทาน 4 ครั้งหลัง เป็นแบบนี้ทุกครั้งเลยค่ะ 1 อยากทราบว่า อะโวคาโด มีส่วนเกี่ยวข้องกับอาการที่เกิดขึ้นไหมคะ 2 มีโอกาสไหมคะ ที่อยู่ๆเราก็เกิดกินอะโวคาโดต่อไปไม่ได้อีกแล้ว คล้ายๆกับการแพ้อะไรประมานนี้ค่ะ 3 เป็นไปได้ไหมคะที่จะเป็นนิ่วในถุงน้ำดี แล้วทำให้มีปัญหาเรื่องการย่อยไขมันค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
    Ole Pornrudee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ole Pornrudee

    อาการปวดแน่นในท้อง ท้องอืด เหมือนอาหารไม่ย่อย ปวดเรื้อรัง อาจจะเกิดจาก การรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ประกอบไปด้วยไขมันสูง กินรวดเร็วเกินไปในคราวเดียว สาเหตุอื่นๆเช่น ท้องอืดจากลำไส้อักเสบ หรืออาหารเป็นพิษ แต่มักมีการถ่ายเหลว มีไข้ร่วมด้วย โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร

    ส่วนอาหารที่รับประทานนั้น ตัวอะโวคาโด โอกาสแพ้ค่อนข้างน้อย และถ้าแพ้อาจจะเป็นอาการทางผิวหนังได้มากกว่าอาการท้องอืดเรื้อรังดังกล่าวมา

    ในเบื้องต้นควรรับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง เดินบ่อยๆเพื่อให้ลำไส้บีบตัวได้ดี ไม่กินอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว

    สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังท้องอืดมากขึ้นเรื่อยๆ เรื้อรังไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย ร่วมกับมีคลื่นไส้ ขับถ่ายออกมาเป็นสีดำคล้ายมีเลือดเก่าๆปน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม