• มีอาการอึดอัดท้อง คลื่นไส้ ตรวจพบเป็นโควิด เป็นได้ 5 วัน ตรวจ ATK ให้ผลลบ แบบนี้เป็นโควิดจริงไหม

  •  diary.numtarn
    สมาชิก
    คือวันเสาร์นะคะ เราได้มีอาการลักษณะคล้ายๆกับอาหารเป็นพิษค่ะ อึดอึดท้อง พะอืดพะอม สุดท้ายก็อ้วก อ้วกไปประมาณ 3-4 ครั้งได้ แต่ยังไม่มีไข้และท้องเสียนะคะ พอวันอาทิตย์ เราเริ่มตัวรุมๆเหมือนจะมีไข้ แต่พอวัดไข้ก็ไม่สูง อยู่ที่ 37.5 ค่ะ แต่รู้สึกแปลกๆเหมือนจะเจ็บๆคอ เลยไม่มั่นใจ เริ่มกักตัวเลยค่ะ อยู่แต่ในห้องเพื่อความปลอดภัย เพราะที่บ้านเรามีเด็กเล็ก บวกกับตัวเราเองตั้งครรภ์ได้ 9 สัปดาห์แล้วค่ะ เช้าวันจันทร์หลังตื่นนอนก่อนกินข้าว กินน้ำ และแปรงฟัน ก็ได้ลองตรวจ ATK ปรากฎว่าผลเป็นบวก จึงได้เดินทางไปหาหมอใช้สิทธิ์ประกันสังคม แต่ยาที่ได้ก็แค่รักษาตามอาการนะคะ เพราะเราตั้งครรภ์ทางยาฟาร์วิพิราเวียร์ กับ ฟ้าทะลายโจรไม่ได้ ยาที่ได้มาคือ 1. ยาละลายเสมหะ 2. พาราเซตามอล 3. เกลือแร่ 4. ยาแก้แพ้อากาศ 5. ยาอมมะแว้ง เราก็กินยา ทานอาหารอ่อน และพักผ่อนเยอะๆ กินน้ำเยอะๆค่ะ แต่ไข้ไม่มีแล้วนะคะ จะมีก็แค่ไอเสมกะจะเหนียวๆ แล้วเราก็คอยเช็ค ATK หลักจากที่ดูเหมือนอาการดีขึ้นแล้ว คือวันที่กักตัววันที่ 4 ค่ะ เราตรวจไม่พบเชื้อเลย ไม่มีขีดสอง ไม่จางเลยนะคะ แบบขาวเลย เราก็งงๆ ว่าทำไมเชื้อหายไวจัง จากนั้นวันที่5-6-7 เราก็ตรวจตลอด เป็นผลลบทุกวันค่ะ อยากทราบว่า กรณีอย่างหนูคือเป็นโควิด19 จริงมั้ยคะ มีมั้ยคะที่เชื้อจะหายภายใน4-5 วัน เพราะยาที่กิน ไม่มีอะไรเกี่ยวกับโควิดเลยค่ะ เหมือนหวัดธรรมดาค่ะ
    diary.numtarn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ diary.numtarn

    โรคโควิด-19 เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ มีเพียงบางกรณีที่อาการอาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต แต่บางรายอาจไม่แสดงอาการได้

    โดยอาการจะเป็นมากน้อยในแต่ละคนแตกต่างกัน ถ้าเป็นไม่มาก ไม่มีโรคประจำตัว ก็สามารถรักษาตามอาการได้ ไม่จำเป็นต้องกินยาต้านไวรัสในทุกคน

    ซึ่งส่วนใหญ่ภายในประมาณ 7-10 วันหลังมีอาการหรือตรวจพบเชื้อ ก็อาจจะวัดให้ผลเป็นลบได้แล้ว ซึ่งก็อาจจะไม่ผิดปกติอะไร แต่แนะนำการกักตัวเองให้ครบ 10 วันนับจากวันแรกที่มีอาการหรือตรวจพบเชื้อ ถึงแม้จะไม่แน่ใจว่าเป็นเชื้อโควิดหรือไม่ แต่การที่ตรวจพบเชื้อจากการทำ ATK ก็ควรจะต้องทำเหมือนติดเชื้อและกักตัวให้ครบค่ะ