• ไปมีความเสี่ยงจากการมีเพศสัมพันธ์ ได้เริมทานยา PEP จะตรวจเลือดโดยวิธี NAT ได้ไหม

  •  Tarkub
    สมาชิก
    คุณหมอครับ ผมมีความเสี่ยง มีเพศสัมพันธ์ แบบไม่ได้ถุงยาง และหลั่งใน และได้ไปรับ ยา pep หลังทีความเสี่ยง 16 ชั่วโมง ระหว่างกิน ยา ผมสามารถ ตรวจ nat ได้หรือป่าว ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tarkub,

                       หากไปมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV มา แล้วได้ทานยาต้านไวรัส HIV ฉุกเฉิน (Post-exposure Prophylaxis หรือ PEP) โดยหลังจากนี้ หากทานได้ต่อเนื่องครบ 28 วัน ก็จะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ประมาณ 80% ค่ะ

                       ส่วนการตรวจหาเชื้อ HIV นั้น ก็ควรตรวจก่อนที่จะเริ่มทานยา เพื่อให้แน่ใจว่า ไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV อยู่ก่อน โดยสามารถตรวจด้วยวิธีใดก็ได้ ซึ่งหากจะตรวจด้วยเทคนิควิธี NAT (nucleic acid amplification technology) ก็สามารถตรวจได้ค่ะ

                       และเมื่อทานยาครบ 28 วันแล้ว ก็ต้องตรวจหาเชื้อ HIV ที่ 1 เดือน และ 3 เดือน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการติดเชื้อ หากตรวจในระหว่างที่ทานยาอยู่ ผลที่ได้ถือว่ายังไม่แน่นอนค่ะ