• สอบถาม อาการเจ็บตรงช่วงท้องด้านซ้ายบน และอาการอื่นๆ(คัน,เบื่ออาหารฯ)

  •  Marc20
    สมาชิก

    เรียนคุณหมอ,บุคลากรทางการแพทย์ในเว็บไซต์ Pobpad.com

    เมื่อช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ได้ีอาการแปลกๆเกิดขึ้นกับร่างกายผม ดังนี้

    ปล.ช่วงที่ผ่านมา ได้มีหูดขึ้นที่นิ้วชี้ข้างขวา และฝ่าเท้าข้างขวา ผม แต่ผมได้จัดการแต้มยาจนหนังลอกไป ได้ไปปรึกษาหมดที่ รพ.ทางคุณหมอได้แนะนได้ให้ทำแผลทุกวัน จนกระทั่งสัปดาหห์ต่อมาหลังจากที่ไปหมอและได้จัดการทำแปลทุกวัน ได้มีเหตุการเกิดขึ้น ดังนี้
    จึงสอบถามคุณหมอว่า น่าจะเป็นอาการของอะไร มีวิธีในการรักษาหรือหาทางแก้ไขอย่างไรบ้าง

    4 กพ 63 1.เหตุเกิดประมาณวันอังคาร ในขณะที่กำลังจะนอน ก็เข้านอน ห่มผ้า ตามปกติ แต่รู้สึกคันแปลกๆ ปริเวณแขนและขา ก็เลยคิดว่า เกิดจากผ้าปูเตียงและผ้าห่ม งันต่อมา ก็เลยเปลี่ยนผ้าคลุมและใช้ผ้าห่มผืนใหม่ พร้อมทั้งทำความสะอาดห้องด้วยเดตอล
      ปล.ก่อนหน้านี้รัปประทานข้าวห่อสาหร่ายมา อาจจะเกิดจากอาการแพ้อาหารหรือไม่???
    2 กพ 63 ปล2. ก่อนหน้านี้ ไปปั่นจักรยานมาด้วยรองเท้าแตะ เป้นระยะทางไกล แล้วมีการเหยียบลงไปบนหญ้า โดยที่ไม่ได้มีการปิดแผลใดๆ เกิดจากสาเหตุนี้หรือไม่ เพราะอาการดังที่กล่าวมา ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และวันจันทร์ที่ผ่านมา (3 กพ63 ) นอนน้อย
      2.หลังจากเปลี่ยนผ้าและทำความสะอาดห้องเรียบร้อยแล้ว ก็เข้านอน รู้สึกสะอาดขึ้น แต่ก็ยังคงมีความรู้สึกคันแปลกๆบริเวณแขนและขา แต่ก็น้อยลงมาก
      3.วันต่อมา อาการก็ดีขึ้น ไม่มีอาการคันเท่าใดนัก
    9กพ 63 4จนกระทั่งวันนนี้(อ9กพ63)ตื่นมา ปกติ แต่เริ่มรูสึกคันเรื่อยๆ พร้อมทั้งมึนหัวเป็นไข้...เลยทานพาราไป 2เม็ด แล้วไปอาบน้ำ อากสรดีขึ้น จึงทำกิจกรรมไปตามปกติ พบว่า ร่างกายเริ่มมีอาการคัน ไม่สบายกายมากขึ้น พร้อมกับมีไข้ขึ้น....แต่พอโดนอากาศเย็น ในห้องแอร์ อาการนี้ก็บรรเทาลง...จากนั้น ก็กินพารา อีก 1 เม็ด
      ปล.ช่วงนี่ กินข้าวไม่ตรงเวลาด้วย จะเป็นอะไรหรือไม่
      9กพ63 1700 รู้สึกตรงช่วงท้องด้านซ้ายบนโตบวมขึ้น...
      ปล.2 การถ่าย ช่วงนี้รู้สึกขับถ่ายคล่องขึ้น
      9กพ63 1800 ได้มีการเรอระบายลมออกจากท้อง พบว่า ท้องบวมน้อยลง
      9กพ63 2000 หลังจากรัปประทานอาหาร รู้สึกดีขึ้น ไข้นอนลง เจริญอาหารมากขึ้น แต่ก็ยังมีอาการตัวรุมๆอยู่ แต่ก็ยังมีอาการคันแปลกๆเหมือนมีเข็มจิ้มเป้นระยะๆ
      2100 ตัวรุมๆ ยังมีอาการครั่นเนื้อครั้นตัวอยู่...
      2300 อาการเริ่มหายเป็นปกติ ยังมีคันตามแขนบ้างนิดหน่อย...
    10กพ63 ตื่นมา พบว่าดีขึ้น มีอาการตัวรุมๆนิดหน่อย แต่ไม่มีอาการคันหรือครั่นเนื้อครั่นตััวใดๆ
      ทานยา ปกติ กินข้าวเย็นได้ปกติ จึงออกกำลังทำความสะอาดบ้าน ปัดกวาดเช็ดโต๊ะ พบว่า มีอาการเหนื่อยหอบ จุก หายใจแรงๆแรงเจ็บซี่โครงด้านซ้าย นั่งพัก 1 ชม อาการดีขึ้น เรอ ละบายลมจากท้อง หายใจลึกๆได้แล้ว อาบน้ำ เปิดแอร์ รู้สึกเหงื่ออกที่หน้าผากเยอะ ตอนอาบน้ำ รู้สึกว่าประสาทช้าลง อาการคันหายไป
    11กพ63 0000 0300 รู้สึกปวดตรงท้องด้านซ้ายล่างชายโครง มีอาการเจ็บแปล๊บๆ และ ไม่สามารถเคลื่อนไหวแขนขาได้ดั่งใจ รู่สึกหนาวๆร้อนๆ(นอนในห้องแอร์ temp 25) นอนไม่หลับ พอสักพัก ก็หลับไป
      0600 0800 ตื่นขึ้นมา กินข้าว พบว่ากินได้น้อยลง ออกไปเดินข้างนอก พบว่า เดินได้ช้าลงกว่าความเร็วที่เดินตามปกติ พยายามเดินให้ไม่เหนื่อยเพื่อที่จะไม่มีอาการปวดท้องด้านซ้าย ในขณะขับรถสายตาเริ่มมองได้ไม่ไกลเหมือนปกติ

    11กพ 12.00 อาการดีขึ้นเพราะได้หลับไปตอน 9 โมงเช้า ไม่มีอาการปวดแรงๆที่ท้องด้านซ้ายอีก แต่รู้สึกเหมือนเป็นไข้ตัวรุมๆอีก

    Marc20  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Marc20

     อาการเจ็บตรงช่วงท้องด้านซ้ายบน  เจ็บแปล๊บๆดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก

    -โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร

    -โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้

    -โรคเกี่ยวกับปอดทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย

    -โรคเกี่ยวกับหัวใจเช่นหัวใจวายหรือทำงานไม่เท่าคนปกติ มักเหนื่อยเวลาออกแรง ขาบวม นอนราบไม่ได้ หายใจลำบาก

    -กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ

    หากสัมพันธ์กับเรื่องการเรอ หรือรู้สึกอืดแน่นในท้องร่วมด้วย น่าจะเกี่ยวกับเรืองกระเพาะอาหารหรือกรดไหลย้อนมากที่สุด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากจุกแน่นอกมาก แน่นอกมีร้าวไปกรามหรือแขน ใจสั่น ไอมาก อาเจียน กินได้น้อยควรรีบไป