• เพศชาย มีอาการปัสสาวะแสบขัด มีน้ำใสๆไหลจากท่อปัสสาวะ เกิดจากอะไร

  •  Warayut Hongsikaeo
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยครับถ้าแฟนผมปัสสาวะแล้วแสบ แฟนผมบอกมีน้ําใสๆไหลออกมาด้วยเขาจะเป็นอะไรไหมครับ(แฟนผู้ชายนะครับ)
    Warayut Hongsikaeo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Warayut Hongsikaeo

    การมีปัสสาวะแสบขัดในเพศชายนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อย คือท่อปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักจะเกี่ยวกับการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม หรือเชื้อแบคทีเรียที่ติดต่อกันทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ สาเหตุที่ไม่เกี่ยวกับการติดเชื้อเช่นการกระทบกระแทกแรงๆที่บริเวณอวัยวะเพศทำให้ท่อปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ หรือเกิดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่อไป การที่ปัสสาวะแสบขัด มีน้ำใสๆไหลจากท่อปัสสาวะ อาจจะเกี่ยวกับการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก หากพบว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จริง ควรไปรักษาด้วยกันทั้งคู่ จะได้หายขาดค่ะ