• มีอาการปวดแน่นๆที่ท้องน้อยเวลากลางคืน มีน้ำใสๆออกจากช่องคลอด เป็นสัญญาณของโรคอะไรไหม

  •  Vrc Memii
    สมาชิก
    มีอาการปวดแน่นๆ(หน่วงนิดหน่อย)ที่ท้องน้อย ในช่วงกลางคืน บางครั้งมีอาการเหมือนสั่น(แบบมือถือสั่น)ร่วมด้วย เมื่อคืนมีน้ำใสๆออกจากอวัยวะเพศ/ช่องคลอด(?)แต่ไม่มาก ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ อยากทราบว่าเป็นสัญญานเตือนของโรคอะไรมั้ยคะ หรือควรไปตรวจเพิ่มมั้ยคะ
    Vrc Memii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mm

    อาการปวดแน่นๆที่ท้องน้อยเวลากลางคืน มีน้ำใสๆออกจากช่องคลอดดังกล่าวมา ถ้าเป็นลักษณะน้ำใสๆที่ออกมาผิดปกติ ไม่ใช่สีขาว มีกลิ่นเหม็น ลักษณะขุ่นๆ อาจเป็นตกขาวที่ผิดปกติ และอาจบ่งบอกถึงภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ อีกทั้งถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์อาจจะนึกถึงโรคนี้ได้น้อยมาก

    โดยหากเป็นน้ำใสๆที่เหมือนตกขาวปกตินั้น อาการปวดท้องน้อยอาจหมายถึงความผิดปกติในระบบอื่นๆเช่น กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ ลำไส้อักเสบมักปวดบิดๆ ลำไส้แปรปรวนอาจมีการขับถ่ายที่ผิดปกติร่วมด้วย หรือปวดจากการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีปัสสาวะแสบขัด

    หากปวดมาก เป็นต่อเนื่อง จนรบกวนการนอนหรือการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนักๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ดื่มน้ำมากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะระหว่างวัน