• หลังเอาสายปัสสาวะออก จะทำอย่างไรให้ปัสสาวะได้ปกติ

  •  Supanida Sonso
    สมาชิก
    พอดีตอนนี้ใส่สายฉี่อยู่ค่ะ แล้วคราวนี้ หมอแนะนำให้ถอดออก มีวิธีแนะนำไหมคะ ว่าต้องทำยังไงให้ฉี่ออก เคยอ่านมา แล้วหลายคนฉี่ไม่ได้ ต้องกลับมาใส่ใหม่
    Supanida Sonso  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supanida Sonso

    ในที่นี้อาจจะต้องดูว่าสาเหตุที่ทำให้ปัสสาวะไม่ออกและต้องใส่สายปัสสาวะสวนเข้าไปตั้งแต่แรกนั้น ได้รับการแก้ไขแล้วหรือไม่ เช่นเรื่องทางเดินปัสสาวะติดเชื้อ หากได้รับยาฆ่าเชื้อครบแล้ว ก็ไม่น่าจะมีปัญหาในการปัสสาวะอีก เป็นต้น

    ในช่วงแรกอาจจะรู้สึกปวดหน่วงๆได้ ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นได้ค่ะ ให้ดื่มน้ำมากๆ ถ้ารู้สึกปวดให้ไปปัสสาวะทันที ไม่พยายามกลั้นปัสสาวะ และต้องค่อยๆฝึกการใช้กล้ามเนื้อให้กลับมาทำงานได้ปกติ ถ้ากล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะยังทำงานได้อยู่ สุดท้ายจะค่อยๆกลับมาปัสสาวะได้ค่ะ