• หลังผ่าฟันคุด รู้สึกมีแผ่นขาวๆเคลือบที่แผล แผลมีกลิ่น จะเป็นอะไรไหม

  •  Eiei
    สมาชิก
    บริเวณที่ผ่าฟันคุดมามันมีสีขาวขุ่นๆคุมที่แผลอะค่ะแบบคลุมเกือบทั่วแผลเลยละมันนูนๆ มันเป็นซี่บนนะคะส่องกระจกแล้วนู้นเหมือนเป็นฟันอีกซี่เลย ลองเอาคัตเติ้ลบัทไปเขี่ยมันก็นิ่มๆหยึ่ยๆเหมือนจะติดคัทเติ้นบัทมาด้วยแต่ก็ไม่ติด มันคือเศษอาหารรึป่าวคะ หรือมันคือหนองหรือเนื้อขึ้นใหม่คะ แต่ไม่ปวดที่แผลนะคะแต่ที่แผลมีกลิ่นนิดหน่อยแต่มันมีกลิ่นมาตั้งแต่วันที่สองที่ผ่าแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Eiei

    หลังผ่าฟันคุดออกมา ก้นแผลที่มีสีขาวๆอยู่นั้น อาจเป็นเนื้อเยื่อที่ตายแล้ว รอการหลุดลอก หรืออาจเป็นขอบกระดูกที่ต่อจากฟันค่ะ

    ไม่แนะนำให้เขี่ยออกนะคะ แนะนำให้บ้วนปากด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำเกลือในบริเวณที่ยังเป็นแผล แล้วรอเหงือกใหม่จะงอกมาคลุมแผลนี้เองค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่นะคะ