• ปวดตรงท้องน้อยติดต่อกันมา 3 วันไม่ดีขึ้น ปวดมากสัมพันธ์กับการกลั้นปัสสาวะ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  kam15
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือหนูปวดท้องน้อยก่อยมีประจำเดือน1วันค่ะตอนแรกคิดว่าน่าจะปวดท้องเฉยๆหลังจากประจำเดือนมาก็ปวดท้องน้อยมากๆเลยค่ะเป็นมีอะไรมาบีบรัด เวลาหนูถ่ายหรือฉี่อันนี้จะปวดมากเป็นพิเศษเลยค่ะ กินยาแก้ปวดก็ไม่หายปวด ตอนนี้หนูเป็นแบบนี้มาสามวันแล้ว ไม่หายปวดเลยค่ะ คือหนูอยากทราบว่าหนูเป็นโรคอะไรหรอคะ แล้วหนูควรไปหาหมอมั้ย (ประจำเดือนออกไปทางสีน้ำตาล)
    kam15  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kam15

    อาการปวดตรงท้องน้อยติดต่อกันมา 3 วันไม่ดีขึ้น แม้ตอนนี้ไม่ได้มีประจำเดือนแล้ว ปวดมากสัมพันธ์กับการกลั้นปัสสาวะ อาจนึกถึงภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อได้มากที่สุดค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น กรวยไตอักเสบ มักปวดท้องน้อย มีไข้สูงด้วย หรืออาจเป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะที่มาด้วยปัสสาวะเป็นเลือดด้วยได้ แต่มักพบในวัยกลางคนหรือสูงอายุ

    กระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นภาวะที่มีการอักเสบหรือติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ มักเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ไหลย้อนขึ้นไปจากข้างนอก จึงพบได้บ่อยในเพศหญิงที่ท่อปัสสาวะสั้นและอาจชอบกลั้นปัสสาวะ โดยการติดเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะ อาจทำให้มีอาการปวดท้องน้อย ปัสสาวะแสบขัดหรือปัสสาวะขุ่น

    การวินิจฉัยต้องใช้การตรวจร่างกาย และการตรวจปัสสาวะเพิ่มเติมร่วมด้วย ถ้าตอนนี้ยังปวดมากต่อเนื่อง ปวดเวลาปัสสาวะชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและรับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไป เบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และงดการมีเพศสัมพันธ์