• มีอาการหน้ามืดคล้ายจะเป็นลม หูอื้อตาลาย หายใจไม่สะดวก เหงื่อออก เห็นภาพตรงหน้าไม่ชัด หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ เคยไปตรวจแล้วแพทย์แจ้งว่าไม่อันตราย ควรกลับไปตรวจอีกไหม

  •  Ariya Najuntuk
    สมาชิก
    หนูมีอาการเหนื่อย หายใจไม่สะดวก เหงื่อออก เห็นภาพตรงหน้าไม่ชัด เห็นเป็นสีฟ้าเขียววิ้งๆผสมกัน ปากซีดตัวซีด อาการนี้เกิดขึ้นระหว่างยืนทำอาหาร เคยไปโรงพยาบาลแล้วอัตราการเต้นของหัวใจเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ120bpmทุกครั้งที่ไปตรวจ ไม่ได้เป็นไทรอยด์ แต่คุณหมอแจ้งว่าไม่อันตราย เมื่อหลายเดือนก่อนก็เคยมีอาการลักษณะเดียวกัน คือหนูควรกลับไปตรวจที่โรงพยาบาลอีกรอบไหมคะ
    Ariya Najuntuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ariya Najuntuk

    อาการหน้ามืดคล้ายจะเป็นลม หูอื้อตาลาย หายใจไม่สะดวก เหงื่อออก เห็นภาพตรงหน้าไม่ชัด หัวใจเต้นเร็วผิดปกตินั้น อาจจะเกิดจาก ความดันโลหิตต่ำอย่างรวดเร็วจากการเปลี่ยนท่าทันที เช่นจากนอนขึ้นมายืนทันที ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่ทันแต่อาจไม่อธิบายอาการหายใจไม่สะดวกหรือเหงื่อออก หรือเกิดจาภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุนได้ ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ โลหิตจาง หรือถ้ามีอัตราการเต้นของหัวใจเร็วผิดปกติด้วยอาจนึกไปถึงภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

    ในเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าทางควรทำอย่างช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ ไม่ควรออกมากหรือหนักจนเกินไป หากมีอาการหน้ามืดให้รีบหยุดทันที และควรกลับไปพบแพทย์ถ้ายังมีอาการเป็นต่อเนื่อง เป็นซ้ำๆ มีเจ็บแน่นหน้าอกเยอะ มีช่วงที่วูบหมดสติไปร่วมด้วย