• แพทย์นัดตรวจส่องกล้องทางเดินอาหาร (EGD) แต่ทำไมต้องไปนอนรพ.คืนก่อนหน้านั้นไม่สามารถไปตอนเช้าเลยได้

  •  Ole Pornrudee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ขอสอบถามนะคะ

    หนูอายุ 25 ปี U/D DMT2, DLP, Hyperthyroid

    เนื่องจากรักษาโรคกระเพาะด้วยยาลดกรดมามากว่า 10 สัปดาห์แล้ว ดีขึ้นแต่ยังไม่หาย คุณหมอจึงนัดทำ EGD ซึ่งคุณหมอแจ้งว่า ให้มา Admit ก่อนวันส่องกล้อง 1 วัน หนูอยากทราบว่า ทำไมหนูถึงต้อง Admit ในขณะที่บางคนเตรียมตัวจากที่บ้านแล้วเช้าวันต่อมาก็มาส่องกล้องได้เลยคะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    Ole Pornrudee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ oledongg

    การตรวจส่องกล้องกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้น (Esophagogastroduodenoscopy: EGD) เป็นการตรวจระบบทางเดินอาหารส่วนต้นตั้งแต่หลอดอาหาร ช่องท้อง และลำไส้เล็กส่วนต้น โดยใช้กล้องสอดผ่านทางช่องปากลงไปส่องดูความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้น เช่น ดูการโป่งพองของหลอดเลือดในหลอดอาหาร แผลในกระเพาะอาหาร แผลในลำไส้เล็กส่วนต้น ซึ่งแพทย์อาจมีการตัดตัวอย่างชิ้นเนื้อออกมาตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการในบางราย

    การตรวจชนิดนี้ เป็นการทำหัตถการที่สามารถมาในเช้าวันนั้น หรือจะมานอนรพ.เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนก็ได้ ขึ้นกับความพร้อมหรือหลักการการดูแลผู้ป่วยของแพทย์และสถานพยาบาลนั้นๆ เพราะในบางที่ อาจจะต้องการนัดผู้ป่วยมาดูวันก่อนหน้านั้นว่าพร้อมและสามารถทำได้จริง เจาะเลือดตรวจให้เรียบร้อย งดน้ำงดอาหารภายใต้การดูแลของแพทย์และพยาบาล เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปได้อย่างราบรื่นค่ะ การที่แพทย์ให้มานอนก่อน 1 คืนเป็นปกติของการทำหัตถการชนิดนี้ ไม่ได้หมายถึงอะไรที่เฉพาะเจาะจงค่ะ

    Ole Pornrudee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ oledongg

    การตรวจส่องกล้องกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้น (Esophagogastroduodenoscopy: EGD) เป็นการตรวจระบบทางเดินอาหารส่วนต้นตั้งแต่หลอดอาหาร ช่องท้อง และลำไส้เล็กส่วนต้น โดยใช้กล้องสอดผ่านทางช่องปากลงไปส่องดูความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้น เช่น ดูการโป่งพองของหลอดเลือดในหลอดอาหาร แผลในกระเพาะอาหาร แผลในลำไส้เล็กส่วนต้น ซึ่งแพทย์อาจมีการตัดตัวอย่างชิ้นเนื้อออกมาตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการในบางราย

    การตรวจชนิดนี้ เป็นการทำหัตถการที่สามารถมาในเช้าวันนั้น หรือจะมานอนรพ.เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนก็ได้ ขึ้นกับความพร้อมหรือหลักการการดูแลผู้ป่วยของแพทย์และสถานพยาบาลนั้นๆ เพราะในบางที่ อาจจะต้องการนัดผู้ป่วยมาดูวันก่อนหน้านั้นว่าพร้อมและสามารถทำได้จริง เจาะเลือดตรวจให้เรียบร้อย งดน้ำงดอาหารภายใต้การดูแลของแพทย์และพยาบาล เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปได้อย่างราบรื่นค่ะ การที่แพทย์ให้มานอนก่อน 1 คืนเป็นปกติของการทำหัตถการชนิดนี้ ไม่ได้หมายถึงอะไรที่เฉพาะเจาะจงค่ะ