• กินยาคุมหมดไป 3 วัน มีตกขาวสีน้ำตาล แต่ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  chompoopoo
    สมาชิก
    คือว่าเรากินยาคุมยี่ห้อพรีมจนหมดแล้ว 4 วัน แต่วันที่ 3 ของการหยุดยา มีตกขาวสีน้ำตาลคล้ายตกขาวปนเลือด ตอนนี้เข้าวันที่ 4 ของการหยุดยา ประจำเดือนยังไม่มาเลย จะมีโอกาสท้องไหมคะ แล้วตกขาวสีน้ำตาลหมายถึงอะไรคะ คือก่อนหน้านี้เรากินยาคุมยี่ห้อมาวีลอนมาตลอด พึ่งมาเปลี่ยนยี่ห้อยาคุม ปกติประจำเดือนเราจะมาประมาณวันที่ 3-4 ของการหยุดยา ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ chompoopoo,

                           หากทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อพรีม ซึ่งมี 21 เม็ด เมื่อทานยาจนครบ 21 เม็ดแล้ว ได้เว้นระยะไป 3 วัน แล้วมีตกขาวสีน้ำตาลปนเลือดออกมา ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ แต่หลังจากนั้น หากไม่มีเลือดออกมาอีก แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็น่าจะเป็นประจำเดือนที่มีปริมาณที่น้อยมากได้ โดยอาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยาคุม ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง เลือดที่ออกจึงมีน้อยมากได้ค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถทานยาคุมต่อได้ หรืออาจเปลี่ยนกลับไปทานยี่ห้อเดิมก็ได้ค่ะ