• หลังกินข้าวแล้วมีอาการปวดท้องตื้อๆด้านซ้าย ไม่ถ่ายเหลว เกิดจากอะไร

  •  Pui Wanrapar
    สมาชิก
    หลังทานข้าวแล้วปวดท้องด้านซ้ายบ้างครั้งมีถ่ายท้องแต่ไม่ท้องเสีย
    Pui Wanrapar  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pui Wanrapar

    อาการปวดท้องด้านซ้าย หลังกินอาหาร ไม่มีถ่ายเหลวนั้น อาจจะเกิดมาจาก ปวดจากการรับประทานอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ หรือหลังกินอิ่มใหม่ๆแล้วไปออกแรงมากๆทันที ปวดจากกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร โดยมักจะปวดมากที่ท้องด้านซ้ายบนสัมพันธ์กับมื้ออาหารได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีลำไส้อักเสบ มักปวดบิดๆทั่วท้องได้ ลำไส้แปรปรวน หรือปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทางชัดเจน

    เบื้องต้นควรรับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาดให้ตรงเวลา 3 มื้อ ไม่กินอาหารมันๆหรืออาหารที่ย่อยยากที่มื้อใหญ่เกินไป ดื่มน้ำมากๆ เดินย่อยเบาๆหลังมื้ออาหารได้

    ควรไปพบแพทย์หากปรับพฤติกรรมแล้วมีอาการมากต่อเนื่องจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้กินได้น้อยลง คลื่นไส้ อาเจียน น้ำหนักลด หรือมีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงไป