• ประจำเดือนมา 1 ม.ค. มีเพศสัมพันธ์ 19 ม.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้นประจำเดือนยังไม่มา มีอาการต่างๆ

  •  min001
    สมาชิก
    ปจด.รอบที่เเล้วมา 1 ม.ค. มี พสพ. วันที่ 19 ม.ค. ตอน 15.00 ใส่ถุงยางเเละหลั่งนอก เเต่ถุงยางรั่วเท่ารูเข็ม 3-4 รู ข้างอวัยวะเพศ เเละกินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 20 ม.ค. ตอน20.30 ตอนนี่ผ่านมา 13 วันเเล้ว ปจด.ยังไม่มา ปจด.เราต้องมาวันที่ 30-1 นี่ เเต่ยังไม่มาเเต่มีอาการ เจ็บน่าอก เเละน่าอกดูขยาย ปวดหลังส่วนล่างเเละปวดท้องเหมือนปวดท้อง ปจด. สิวขึ้น มีตกขาวเป็นน้ำใสๆ เเบบนี่ท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ min001,

                          หากประจำเดือนมา 1 ม.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ 19 ม.ค. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย ดังนั้น หากถุงยางอนามัยรั่ว ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                           ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ค่ะ หรืออาจมีปัจจัยอื่นๆ ร่วม เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย มีน้ำหนักลด มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ส่วนอาการเจ็บหน้าอก หน้าอกโตขึ้น ปวดหลังปวดท้อง มีสิว มีตกขาว ก็น่าจะเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาค่ะ ไม่น่าใช่อาการของการตั้งครรภ์ เพราะจะไม่ได้เกิดขึ้นเร็วภายในไม่กี่สัปดาห์ โดยส่วนใหญ่ก็จะมีอาการหลังจากอาการขาดประจำเดือนไปแล้ว 2 สัปดาห์ค่ะ

                            ดังนั้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในไม่นานนี้ แต่หากยังคงไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ