• หลังจากฉีดวัคซีนไฟเซอร์ สามารถดื่มน้ำเย็น หรือกินไอศกรีมได้ไหม

  •  PAPIKA_
    สมาชิก
    ฉีดวัคซีนไฟเซอร์มา สามารถกินน้ำเย็น หรือไอศครีมได้ปกติหรือป่าวครับ จะมีผลอ่ะไรมั้ย
    PAPIKA_  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PAPIKA_

    ภาวะที่อาจจะมีผลต่อการไปรับวัคซีนที่สำคัญได้แก่ ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง จนไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ หรือการกินยาที่กดภูมิคุ้มกันบางชนิดอยู่

    โดยการกินน้ำเย็น การกินไอศครีม ไม่น่าส่งผลใดๆต่อความสามารถในการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย จึงน่าจะสามารถกินได้ตามปกติค่ะ